Pozaa Tea chê Gong Cha có phí nhượng quyền cao

Pozaa Tea chê Gong Cha có phí nhượng quyền cao | Tôi không nhớ rõ ngày đầu tiên uống Gong Cha nhưng nhớ là tầm 2016, tính tới đây đã 5 năm rồi. Sau nhiều tai tiếng ngành trà sữa thì họ xuất hiện rồi đi lên từ đó. Dù đã uống nhiều chỗ khác nhau nhưng cuối cũng vẫn quay lại Gong Cha. 

Về chất lượng thì tôi vẫn thích phiên bản bên Đài Loan hơn. Còn về Việt Nam nó đắt so với thu nhập nhưng không cản trở người ta mua. Phải nói là họ bền vững nhất và kiểm soát tốt. 

Họ có giá nhượng quyền 5 tỷ là vì thành tích kinh doanh ổn định và thương hiệu được tin tưởng. Hàng loạt chuỗi khác xuất hiện nhưng tới nay đã thất bại vì không giữ được chất lượng như người tiên phong. 

Pozaa Tea là ai tôi không rõ nhưng nếu muốn đánh bại Gong Cha thì phải có số năm kèm thương hiệu giá trị tương tự. Còn không thì đừng so sánh. Phí nhượng quyền phản ánh không chỉ rủi ro mà còn tiềm năng về sau. Họ có giá rẻ là vì chưa được nhiều người biết tới. Nó chưa bao giờ là yếu tố cạnh tranh. 

Giống như quầy bánh mì mới nổi so với McDonald’s vậy. Cái họ quên rằng giá trị không nằm trong ly trà sữa mà là niềm tin khách hàng đặt vào nhãn hiệu. Một vài cửa hàng không thể nào bằng một hệ thống đã hoạt động lâu được.

Ở khu vực địa phương thì tôi có thể uống nhãn hiệu khác. Nhưng nếu đi xa thì tôi sẽ tìm đến Gòn Cha vì quen với thương hiệu. Đây là tài sản vô giá mà các hãng khác không có được. Tôi thà mở một cửa hàng chất lượng còn hơn mười cơ sở bình thường. 

Còn ví dụ thực tế thì tôi lấy đường Nguyễn Văn Linh ở Đà Nẵng. Khu này có rất nhiều quán cạnh tranh nhau, bao gồm thương hiệu địa phương và nước ngoài. Nhưng để ý thì Gong Cha vẫn đông nhất vì người ta đã quen miệng rồi. 

Bài học ở đây là ai cũng có thể tự làm trà sữa hay mở quán nhưng để xây một thương hiệu như Gong Cha thì không. Nên đừng so sánh. 

Bóc Phốt Tài Chính | 13.4.2021

Leave a Comment