Khi nào bong bóng nhà đất đổ vỡ

Khi nào bong bóng nhà đất đổ vỡ | Tôi thì nghĩ nhiều người đang hiểu sai khái niệm “Đổ vỡ.” Trong chứng khoán và bất động sản thì nó có nghĩa là “sự suy giảm tầm 20%” chứ không phải là biến mất hoàn toàn. 

Cùng lắm là giống như thời 2008 khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm 40% từ đỉnh xuống đáy, giá nhà đất thì giảm 20%. Tuy nó trông không nhiều nhưng đủ quét sạch những ai dùng đòn bẩy và vốn ngắn hạn. Chỉ những người dùng vốn dài hạn mới có thể trụ được. Đó là cách thị trường sàng lọc.

Về thuyết thì bong bóng sẽ vỡ nhưng thực tế thì chính phủ sẽ ngay lập tức can thiệp khi có diễn biến quá tiêu cực. Vì hầu hết đều lấy kinh tế Keynes làm chủ đạo nên họ sẽ bơm tiền tệ để kích thích tiêu dùng và giải cứu thị trường. 

Chính vì điều này nên đã khiến những người tham gia thêm tự tin. Vì nó giống như chơi đua xe mà có ai đó mua bảo hiểm miễn phí cho mình, vậy thì sợ gì mà không mạo hiểm.

Còn ở Việt Nam thì nhà đất gắn liền với tài sản của dân chúng và những thành phần quan trọng. Giả sử giá nhà đất giảm tầm 10% thôi là đủ quan ngại rồi. Chính phủ sẽ tìm cách kiểm soát và nâng đỡ để nó không ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng.

Cho nên cực khó để có chuyện sụp đổ. Nếu có thì là suy giảm rồi vực dậy.

Bóc Phốt Tài Chính | 14.4.2021

Leave a Comment