Nhóm đầu cơ trên Reddit trả thù Wall Street, chỉ dân thường chịu thiệt

Nhóm đầu cơ trên Reddit trả thù Wall Street, chỉ dân thường chịu thiệt | Đây có lẽ sẽ làm nhiều bạn bất ngờ vì tôi đi ngược lại với ý kiến đám đông. Khác với suy nghĩ của nhiều người, cho rằng việc nhóm Wallstreetbets trên diễn đàn Reddit đầu cơ và đẩy giá cổ phiếu Gamestop [GME] là sự trả thù Wall Street, sự thật và kết quả hoàn toàn ngược lại.

Trước tiên bạn phải hiểu khái niệm Wall Street và quỹ đầu tư [hedge fund] là gì. Nếu nhìn từ bên ngoài thì ai cũng sẽ cho rằng nó là nhóm người thượng lưu đặc biệt nào đó đang thao túng thị trường, hoặc giới siêu giàu đang điều khiển xã hội. Nhưng không.

Wall Street ở đây nên hiểu là thị trường tài chính ở New York, bao gồm ngân hàng và các quỹ đầu tư. Họ làm trung gian kết nối tiền nhàn rỗi với doanh nghiệp. Họ là công cụ để tạo việc làm và biến tiền đẻ ra tiền. Nhờ vậy mà nền kinh tế mới linh động và phát triển được.

Nhưng họ lấy tiền từ đâu. Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ. Đa phần không phải là từ giới siêu giàu mà là từ những người nhỏ lẻ như tôi và bạn. Dựa theo Business Insider thì những tổ chức sau đây là những đơn vị rót tiền cho các quỹ đầu tư.

  1. 39% là quỹ hưu trí công và tư nhân.
  2. 20% là hội từ thiện và trường học.
  3. 17% là từ ngân hàng và bảo hiểm.

Những tổ chức đó gom tiền của người nhỏ lẻ để thành một quỹ rồi đem đầu tư sinh lãi. Nghĩa là tầng lớp nghèo và trung lưu là các cổ đông của số tiền này, chứ không phải giới quý tộc hoặc giàu có. Gần 70-80% số tiền các quỹ đầu tư quản lý thuộc về người bình dân. 

Nghĩa là khi nhóm wallstreetbets trả thù Wall Street, họ đang tấn công chính họ, cha mẹ họ, người thân của họ, những người họ muốn bảo vệ. Những nhà quản lý kia vẫn sẽ giàu có và thành đạt. Còn người mất tiền chính là những giáo viên, ông thợ, nhân viên, nhóm từ thiện và người già về hưu.

Giống như ai đó ghét nhân viên ngân hàng, cho nên tìm cách phá hoại ngân hàng. Nhưng quên rằng ngân hàng chỉ đang giữ hộ và quản lý tiền của người dân thường. Những cá nhân làm trong tổ chức và ngành tài chính là những anh hùng chứ không phải tội đồ.

Trả thù ai, trả thù cái gì. Chẳng gì, chỉ là một trò lố bịch để rồi gây hại chính những người họ muốn bảo vệ.

#Bocphottaichinh | 30.1.2021

Leave a Comment