Chơi chứng khoán kiếm được bao nhiêu, ảo tưởng của con bạc

Chơi chứng khoán kiếm được bao nhiêu, ảo tưởng của con bạc | Đây là cuộc trò chuyện mà tôi hay gặp.

  • Họ: “Mỗi năm bạn đầu tư kiếm được nhiêu?”
  • Tôi: “Tầm gấp đôi lãi suất trái phiếu, 8-15% là được. Bằng hoặc hơn index là vui rồi. Nhưng không phải năm nào cũng lời, có lên có xuống nhưng trung bình là vậy.”
  • Họ: “Ít vậy. Mỗi tháng tôi kiếm được 10-20% là bình thường. Vậy mà cũng chém.”

Khi tôi bắt đầu tham gia các diễn đàn chứng khoán Việt Nam thì tưởng chỉ có vài cá nhân như vậy nhưng từ từ thấy là đa số hoặc phần lớn đều có mức lợi nhuận kỳ vọng tương tự. Đây không chỉ là sự ảo tưởng mà còn là triệu chứng của những con bạc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giống như cái sòng bài, người ta tham gia để kiếm lợi thật nhanh. Còn kiến thức, rủi ro hoặc giá trị thì mặc kệ. Bạn đừng nói với họ về những khái niệm đó vì chẳng cần thiết. Đối với họ “Mua là lên, lên là đúng, giá trị mặc kệ.”

Mỗi người có quan điểm và lựa chọn riêng, tôi không can thiệp. Nhưng nếu bạn xác định tham gia vào kênh này thì nên hiểu thực tế và có cái nhìn khách quan hơn về lợi nhuận kỳ vọng.

Hãy suy ngẫm về những điều sau.

  1. Lãi suất ngân hàng hiện tại chỉ 3-6% mỗi năm.
  2. Trái phiếu doanh nghiệp thì 8%, tuỳ theo mức độ rủi ro và thời hạn.
  3. SP500 của Mỹ cũng chỉ có hiệu suất bình quân 10% mỗi năm trong gần 100 năm.
  4. Mức lợi nhuận của doanh nghiệp vừa và lớn cũng chỉ tầm 5-10%.
  5. Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ có lợi nhuận tầm 8%, thấp hơn index một chút.

Vậy tại sao bạn lại nghĩ rằng mình có thể có lợi nhuận 10% hay 20% mỗi tháng. Tính ra là mỗi năm 100%. Để đạt được mức đó thì mức độ rủi ro là bao nhiêu. Nguy cơ cao là sẽ mất trắng chứ không thể nào lặp lại được trong dài hạn. Nếu có thì đất nước chúng ta đã có nhiều tỷ phú trẻ tuổi rồi chứ không phải là một đám đánh bạc online.

Giống như trong bong bóng trước 2007-8, mọi người đổ tiền vô chơi. Ban đầu lời và dần trở nên quá tự tin. Từ đó họ chơi đòn bẩy để nhân 2x hoặc 3x số vốn. Lợi nhuận tăng lên 100% là chuyện thường. Rồi đến một ngày nọ, mọi thứ sụp đổ. Khi thị trường giảm 30%, họ bán sạch và mất tất cả.

Đó không phải là đầu tư mà là tư duy cờ bạc. Một hành vi cực kỳ ngu ngốc và vô trách nhiệm. Nhưng cho dù tôi có nói, họ có đọc, nhưng vẫn không có gì thay đổi. Chỉ khi con bạc mất trắng thì mới nhận ra. Còn lại sẽ phản tác dụng. 

Nếu bạn muốn nhân số tiền mình một cách chậm, bền và ổn định thì hãy né xa trò đánh cược đầu cơ nói trên. Mục đích của bạn không phải là làm giàu mà gia tăng tài sản trong dài hạn. Lợi nhuận gấp đôi lãi suất trái phiếu là quá tốt, 10-15% là quá tuyệt vời. 

Còn muốn lợi nhuận phi thường thì hãy đánh bài hoặc cá độ đá banh. Dồn hết vô rồi chơi, bảo đảm sẽ nhân đôi số tiền trong một đêm. Thử tiếp tục và nếu thần may mắn mỉm cười thì bạn sẽ có hiệu suất 100% tương tự. 

#Bocphottaichinh | 30.1.2021

Leave a Comment