Nhạc Việt Nam thất bại

Nhạc Việt Nam thất bại | Âm nhạc Việt Nam xét nhiều mặt là sự thất bại vì không chịu tìm tòi cái riêng mà chỉ ăn theo cái đã làm ra sẵn.

Những ai thuộc thế hệ 1980s chắc sẽ nhớ những bài của trung tâm Asia và Thúy Nga. Lúc đó thì âm nhạc nội địa chưa phát triển. Khi đói bài thì những Lam Trường, Lâm Thúy Vân hay Trường Vũ sẽ hát Nhạc Hoa Lời Việt.

Tôi còn nhớ những bài như “999 đóa hồng,” “Người tình mùa đông” và “Tình đơn phương.” 

Lý do là lúc đó điện ảnh Hong Kong phát triển mạnh nên đã ít nhiều ảnh hưởng. Chưa kể tiếng Hoa và Việt đều là đơn âm nên có nhiều nét tương đồng.

Nhưng rồi từ từ, trào lưu ngày nguội và tàn. Lý do là khán giả quá mệt với những giai điệu lai. Việt không ra Việt, Hoa không ra Hoa. Sau đó Thúy Nga và Asia quay lại mấy bài tiền chiến và bolero.

Rồi từ những năm giữa thập niên 2000 trở đi thì âm nhạc Việt Nam bắt đầu phát triển. Nhưng lại dính hàng loạt vụ tai tiếng đạo nhạc. Đi đầu là Bảo Thy, rồi sao chép giai điệu nhạc Hàn Quốc. Ban đầu nghe được còn về sau là muốn tắt để yên đầu.

Ở đâu cũng có những người mượn lời chuyển ngữ nhưng nó chỉ là trào lưu nghiệp dư. Chỉ ca sĩ Việt Nam là chôm nguyên giai điệu rồi hát chuyên nghiệp.

Về mặt nghệ thuật thì đây là sự thất bại toàn tập, cho thấy lười biếng trong suy nghĩa và tư duy hẹp. Âm nhạc là sáng tạo, bạn có thể mượn cảm hứng chứ không thể chôm rồi nói là của mình. Làm vậy chỉ khiến người khác khinh mình.

Ngay cả bây giờ cũng không khác gì. Những Khắc Hưng và Sơn Tùng nổi tiếng cũng không thoát khỏi điều này. Đừng nói với tôi là trùng ý tưởng nhé. Bất cứ ai làm trong ngành sáng tạo, dù là âm nhạc hay viết, cũng sẽ biết rằng khả năng chuyện đó xảy ra là gần không. Giống như sấm sét đánh trúng một người hai lần vậy. 

Nếu bạn xác định dấn thân vào ngành sáng tạo thì hãy tự phải bản thân, “Mình sẽ mang lại điều gì mới.” Chứ không phải là sao chép rồi câu view. Đó là lý do vì sao âm nhạc Việt Nam vẫn mắc kẹt vì không tìm lối đi riêng mà chỉ bám theo người khác.

Hiện tại thì tôi rất thích những Đen Vâu, Lyly, Tiên Cookie và Kha. Nhưng số lượng làm nội dung gốc chất lượng rất ít.

Hãy tìm nét riêng, dù đó là lời hay giai điệu để làm âm nhạc đúng nghĩa. Chỉ có cách đó thì bạn mới để lại dấu ấn cho đời.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.4.2021

Leave a Comment