Ngoại hình có quan trọng không? Nó là yếu tố đầu tiên

Ngoại hình có quan trọng không? Nó là yếu tố đầu tiên | Nếu ai đó nói “Bề ngoại không quan trọng bằng tâm hồn” thì có lẽ đang tự nói dối. Con người có mắt và tai cho nên chúng ta thấy và nghe. Để muốn tìm hiểu về một cái gì đó thì trước tiên phải thấy nó trước, sau khi được thuyết phục thì mới chịu dành thời gian tiếp tục. 

Phái nam khi nhìn con gái thì điều đầu tiên họ ấn tượng là “Cô này có xinh không?” Sau đó rồi mới đánh giá cái khác. Có thể là khi trưởng thành và lớn tuổi hơn thì họ sẽ ít coi trọng hoặc đặt nặng ngoại hình mà sẽ quan tâm đến cái khác. Đó là vì sao bạn thấy nhiều đàn ông Tây cặp với những cô gái mà theo đàn ông Việt Nam là “Dưới chuẩn xinh đẹp.” Nhưng điều họ quên rằng là vẻ đẹp chỉ tương đối trong mắt người đang yêu. Cho nên cô gái Việt Nam bị mấy anh chê thì hãy quen một chàng Tây xem. 

Tuổi càng lớn, học càng cao thì con người thường ít đề cao yếu tố bên ngoài hơn. Nên khi đàn ông trưởng thành tìm người yêu, thay vì chỉ xét cô ta xinh hay xấu thì anh ta sẽ hỏi những câu triết lý như “Cô gái này có làm mẹ được không?” hay “Cô ta muốn lập gia đình cùng mình không?”

Nhưng sự thu hút đầu tiên vẫn là thị giác. Chỉ khi bị lôi cuốn bởi điều đó thì mới có những cái sau. Như nếu không có bước đầu thì sẽ không có bước thứ hai. 

Phái nữ cũng tương tự. Khi so sánh đàn ông thì một trong những câu họ nói với nhau đầu tiên là “Thằng đó có đẹp trai không?” Sau đó rồi họ sẽ soi mói tài sản, sự nghiệp và tiền năng phát triển. Vì cơ bản họ là phái yêu nên cần tìm người chồng có thể nuôi mình. Đừng nói với tôi là không có nhé vì các bạn đang tự tự dối. Chính tai tôi nghe các cô gái bàn tán như vậy. 

Khi đi tìm việc thì ngoại hình cũng là một yếu tố quan trọng nhất là với những vị trí tiếp xúc với khách hàng hoặc hướng ngoại. Đi dầu là điện ảnh, truyền thông, marketing, PR và kinh doanh. Nhiều nhân viên HR còn viết ẩn thừa nhận rằng họ làm theo chỉ thị của giám đốc và xét ngoại hình của ứng cử viên. Đó là vì sao họ yêu cầu bạn phải gửi hình kèm CV. Nhiều quán cà phê hay trà sữa hàng đầu còn yêu cầu người tìm việc gửi Facebook để họ xem, mục đích là coi cô gái có xinh không để làm công cụ dụ khách. 

Nhưng vậy nếu bạn là người không có ngoại hình thì không lẽ hết đất sống trong một xã hội ưa hình thức như Việt Nam? Không hẳn. May mắn là chúng ta không trọng vẻ bề ngoài như Hàn Quốc cho nên đa số công ty sẽ coi trọng năng lực. Nhất là các công ty quốc tế với HR ngoại, họ đề cao năng lực trên hết. Nhưng trong môi trường nội địa thì con người vẫn đề cao ngoại hình. 

Nếu để ý, các cô gái xinh đẹp sẽ có vị trí tốt hơn, được lương cao hơn và quan tâm hơn. Các cô người mẫu chỉ cần chụp ảnh thôi là có tiền công bằng cả tuần lương của người bình thường. Đời thật bất công như chưa bao giờ có công bằng bao giờ cả. Hãy chấp nhận. 

Quay lại chủ đề ngoại hình. Nó không phải là quan trọng nhất mà là yếu tố đầu tiên để bắt đầu một mối tình hoặc quan hệ. Vì cơ bản chứng ta là con người nên không thể nào tránh gọi bản năng tự nhiên. 

Bóc Phốt Tài Chính | 02.11.2020

Leave a Comment