Nên là vua nước nhỏ hay tướng nước lớn

Nên là vua nước nhỏ hay tướng nước lớn | Nhớ đọc đâu trong cuốn sách kinh doanh về câu triết lý này. Nội dung hình như sai. Nên là “1% của 100 tỷ hay 100% của 1 tỷ, cái nào hơn” mới đúng. Ý của câu hỏi là như sau.

“Bạn thà làm chủ công ty nhỏ, sở hữu 100%. Hay muốn làm cổ đông chiếm 1% của công ty lớn.”

Về con số thì 1% của 100 tỷ là 1 tỷ, còn 100% của 1 tỷ vẫn là 1 tỷ. Nhưng nếu được chọn thì tôi thà là cổ đông của công ty lớn vì lý do sau.

  1. Quy mô. Để phát triển một công ty lên quy mô thì tốn rất nhiều công sức và thời gian. Nó như Bill Gates thà làm cổ đông nhỏ của Microsoft bây giờ còn hơn là chủ duy nhất khi con khởi nghiệp. Bạn không thể nào làm một mình mà phải đi chung với người khác.
  2. Hạn chế rủi ro. Một công ty lớn nếu làm gì sai thì dễ khắc phục và bình thường lại. Còn một công ty nhỏ mchúcà làm sai thì có nguy cơ biến mất. Không ai muốn đánh đổi điều này trừ khi tự tin mình có thể phát triển từ đầu với tham vọng trở nên giàu có.
  3. An toàn. Sở hữu 1% của công ty 100 tỷ thì bạn khả năng cao sẽ nhận cổ tức mỗi năm vì mọi thứ đã được trật tự hóa với khuôn khổ. Còn sở hữu 100% của công ty 1 tỷ thì có nguy cơ mất trắng lúc nào không hay.

Mấy khóa khởi nghiệp bây giờ hay tô vẽ và đề cao làm chủ hơn làm công. Nhưng theo tôi đó là sai lầm. Không quan trọng bạn làm gì, miễn sao giá trị và số tiền bạn mang lại tương xứng.

Phải suy nghĩ lớn hơn. Tại sao phải chọn một trong hai. Bạn vừa có thể là cổ đông hay nhân viên nhỏ trong công ty lớn. Đi làm kiếm tiền rồi đầu tư. Rảnh thì thí nghiệm ý tưởng của mình bán thời gian với số vốn tích lũy được. Khi nó đủ tiềm năng và tự tin thì dấn thân, đâu có gì sai.

Cho nên câu trả lời ngắn gọn nên là “Trước tiên hãy làm 1% của 100 tỷ. Chỉ nên là 100% của 1 tỷ khi đủ tự tin mình có thể biến số tiền thành nhiều hơn.”

Bóc Phốt Tài Chính | 26.3.2021

Leave a Comment