MC của VTV làm môi giới, cơn sốt cổ phiếu

MC của VTV làm môi giới, cơn sốt cổ phiếu | Đọc lại những ký ức của những người Mỹ sống trong bong bóng cổ phiếu trước 1929 thì có một ông miêu tả như sau.

“Mọi người xung quanh tôi bỏ ăn ngủ chỉ để bàn về thị trường chứng khoán. Nó là chủ đề bàn tán nhiều nhất. Trước đây thì chỉ người làm ngân hàng và trong ngành mới đem ra bình luận vì rất nhàm chán.

Nhưng bây giờ thì một cậu bé đánh giày, ông lái xe hay người bồi bàn cũng trở thành “Nhà đầu tư” nữa. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Một năm sau, Wall Street sụp đổ và cơn Đại Suy Thoái bắt đầu.”

Nguồn từ đâu quên rồi, mốt tìm lại rồi dịch. Nó giống y chang cơn sốt tài chính Mỹ trước 2007 vậy. Còn ở Việt Nam thì cũng tương tự, bây giờ thì còn tệ hơn với những app cổ phiếu và mạng xã hội chứa hàng loạt nhóm đầu cơ riêng lẻ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giống như cái chợ hoặc sòng bài. Người tham gia là những con bạc chứ rất ít ai hiểu gì về đầu tư hay có kiến thức tài chính cơ bản. Đối với họ, các mã trên sàn giống như mấy con chip trên bàn cược hoặc đội bóng họ cá độ.

Để làm một môi giới chứng khoán cũng quá dễ. Dù theo luật bạn cần chứng chỉ hành nghề nhưng các công ty làm lơ. Họ chiêu mộ hàng loạt nhân sự để kéo khách giao dịch, còn lời lỗ thì mặc kệ. Kiếm tiền trước, an toàn tài chính là điều vô nghĩa.

Nên mới có hiện tượng một MC sáng làm broker, chiều bán bảo hiểm rồi tối lên công ty. Tự hỏi tiêu chuẩn để làm trong ngành là gì, ai đang kiểm soát chất lượng nhân sự.

Từ đó, một cơn sốt được thổi phòng và dân tộc đánh bạc ra đời.

Bóc Phốt Tài Chính | 07.3.2021

Leave a Comment