Lời khi mới bắt đầu chơi chứng khoán, lầm tưởng của con bạc

Lời khi mới bắt đầu chơi chứng khoán, lầm tưởng của con bạc | Vào tầm tháng 3 năm 2020 khi thế giới bắt đầu nhận ra tác hại xuyên châu lục của COVID-19 thì thị trường chứng khoán toàn cầu đã bắt đầu sụp đổ và giảm sâu nhất trong một thập niên. Chỉ trong vài ngày đến tuần ngắn, lợi nhuận biến thành lỗ khi giá giảm trên 30%.

Để trấn an nhà đầu tư, chính phủ khắp nơi bắt đầu hạ lãi suất và bơm tín dụng vào thị trường không ngừng nghỉ. Kết quả như họ mong muốn, cổ phiếu bắt đầu hồi phục và quay lại mức tiền khủng hoảng và kéo dài cho đến bây giờ.

Trong giai đoạn này, bất cứ ai mua cũng có thể kiếm được lời. Đó cũng là ngộ nhận vì họ nhầm tưởng hiệu ứng tiền tệ với tài năng.

Một trong những điều kém may và thậm chí nguy hiểm nhất đối với nhà đầu tư mới là kiếm được lời từ ban đầu, nhất là khi họ ăn may với hiệu suất hơn index.

Nó làm con người trở nên ảo tưởng rằng họ sở hữu tố chất thiên tài thay vì phân tích từ góc độ rủi ro và lợi nhuận. Câu chuyện về cậu bé 12 tuổi ở Hàn Quốc là một trong vô số ví dụ.

Để kiếm được 43% thì cậu bé kia chỉ có thể dồn tiền vào các mã biến động và ăn hên xu hướng. Nếu thị trường đổi chiều thì mọi chuyện đã khác. Nhưng trong giai đoạn tăng trưởng thì một con khỉ ném phi tiêu cũng có thể chọn cổ phiếu và kiếm lời.

Sau khi đọc xong bài báo này thì sẽ có hàng tá bạn trẻ ảo tưởng. Họ sẽ lấy tiền tiết kiệm và gia đình rồi ném vô thị trường chứng khoán. Mặc kệ quản trị rủi ro, giá trị và kiểm soát vốn. Tất cả đều vô nghĩa miễn sao mình lời.

Rồi một ngày nọ chúng ta không còn thấy họ khoe thành tích trên mạng xã hội hay với bạn bè nữa. Đó là lúc biết rằng họ đã hết duyên may.

Trước đây tôi cũng đã từng như vậy. Thời bong bóng 2008 tôi và bạn vì thấy kiếm được tiền quá dễ nên đã dùng đòn bẩy quá trớn. Khi đảo chiều thì mất sạch. Chỉ có phần index và trái phiếu là tồn tại qua khủng hoảng. Điều đó dạy tôi rất nhiều về rủi ro.

Sẽ dễ hơn để dạy một người thua lỗ kiếm lời dài hạn, hơn là dạy một kẻ ăn may. Khi bạn lỗ thì ít ra sẽ hiểu được tầm quan trọng của đa dạng và quản trị rủi ro. Còn khi lời thì bạn bất chấp và bác bỏ tất cả nguyên lý.

Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì chỉ thấy phần lợi nhuận, rồi mặc kệ tất cả còn lại. Rất tiếc phải nói với các bạn rằng đó không phải là tài năng mà là sự ngu ngốc và lầm tưởng của con bạc. 

Bóc Phốt Tài Chính | 10.2.2021

Leave a Comment