Có 2 tỷ nên mua nhà hay chung cư

Có 2 tỷ nên mua nhà hay chung cư | Câu hỏi rất phi thực tế nếu ở các thành phố lớn nhất là Sài Gòn hoặc Hà Nội. Bởi vì với chỉ 2 tỷ thì không thể nào mua được căn nhà đất, trừ khi là ở trong hẻm xe hơi vô không được với căn nhà xuống cấp. Còn không thì miếng đất nhỏ ở ngoại ô. Cho nên thật lòng là không có nhiều sự lựa chọn.

Nhưng nếu là tôi thì sẽ thực hiện như sau. Giờ ví dụ tôi độc thân, có công việc trên 20 triệu, thì tôi sẽ chọn mua chung cư vì lý do sau đây.

  1. Tôi cần một không gian yên bình để làm việc.
  2. Chung cư tiết kiệm thời gian đi lại rất nhiều.
  3. Nếu có 2 phòng thì tôi sẽ ở một và cho thuê phòng còn lại, coi như có thêm chút thu nhập. Tôi sẽ dùng lương để đầu tư vào cái khác lợi nhuận cao hơn.
  4. Chung cư có bảo vệ nên tôi an tâm hơn.
  5. Nếu tôi ở căn nhà trong hẻm thì rất bất tiện, dễ bị trộm và đi lại rất mệt. Chưa kể khó mà tìm ra một căn với 2 tỷ.

Còn nếu tôi mạo hiểm, có hứng làm giàu thì sẽ như sau.

  1. Dùng 2 tỷ mua chung cư cho thuê. Lấy tiền thuê tái đầu tư vào kênh mạo hiểm. Có thể làm cổ phiếu nội địa hoặc quốc tế.
  2. Ở ghép với bạn hay ai đó, tiền thuê tầm 5 triệu/tháng. Độc thân thì đâu cần nhiều. Để dành tiền làm giàu đáng hơn.
  3. Sau tầm 5 năm tôi sẽ có tầm 500 triệu từ doanh thu cho thuê, 600 triệu từ tiền để dành từ lương. Lúc đó sẽ tính cái khác.

Còn nếu tôi có gia đình [vợ con] thì vẫn chọn chung cư  vì bạn không thể nuôi con trong căn nhà trong hẻm. Đưa nó đi học rất mệt và chưa kể không có không gian để giao lưu. Tôi muốn con cái tắm hồ, đi siêu thị, đi bộ và có bạn hàng xóm. Tôi muốn nó đi chơi vòng vòng và an tâm về an ninh.

Ở trên là bản hoạch định tài chính tôi đã làm cho người bạn và anh ta khá hài lòng. Tỷ suất cho thuê bây giờ tầm 5%, ở ghép sẽ hạ thành 2%. Mua căn kia cho thuê rồi lấy tiền đầu tư mạo hiểm. Dùng tiền đẻ ra tiền. Muốn giàu thì phải đánh đổi chứ không có cách nào khác.

Bóc Phốt Tài Chính | 10.2.2021

Leave a Comment