Làm vì tiền hay đam mê

Làm vì tiền hay đam mê | Giống mình hiện tại, chia sẻ để mấy bạn nào mắc phải thì tự tìm lối riêng. Nhiều bạn nói “Sao không làm nhà văn đi,” “Sao không làm blogger đi,” “Sao không làm KOL đi” hay “Sao không làm nhà báo đi.” 

Đam mê của mình là đọc sách và tìm hiểu về lịch sử kinh tế. Nhưng công việc hiện tại là cái khác. Không phải mình không theo đuổi đam mê mà là nó chưa đủ quy mô để có thể tạo ra tiền để nuôi mình. Còn người cần bụng no trước rồi mới nghĩ tới đam mê. Còn khi bạn không sống được bằng đam mê thì nó chỉ là sở thích hay việc gì đó bạn làm trong thời gian rảnh.

Có một khoảng cách rất lớn giữa “Đam mê” và “Làm vì đam mê.”

Nhiều người muốn làm ca sĩ nhưng chỉ số ít thành công. Mình có thể nói điều tương tự cho ngành xuất bản, blog, thiết kế hoặc khởi nghiệp. Khi nó không mang lại tiền cho bạn thì gần như vô nghĩa. Bạn chỉ nên theo đuổi khi đã ổn định tài chính và thực sự coi nó là cái nghề.

Nếu bạn chưa biết thì chất xám ở Việt Nam rất rẻ, nhuận bút siêu thấp vì bất cứ người nào với cái bàn phím cũng tự coi mình là một nhà văn. Cho nên mình chỉ coi đây là niềm vui.

Bạn cũng không nhất thiết phải theo đuổi đam mê toàn thời gian. Có thể đi làm buổi sáng rồi tối về làm dự án riêng. Nếu thấy nó có tiềm năng thì hãy mạo hiểm đánh cược và xác suất thành công sẽ cao hơn. 

Hiện tại vẫn phải đi làm một công việc mình không thực sự hứng thú vì nó mang lại tiền. Chừng nào mình có đủ tiền, có thể sống một thời gian dài với nó thì sẽ suy nghĩ lại.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.3.2021

Leave a Comment