Mỹ in tiền nhưng không lạm phát

Mỹ in tiền nhưng không lạm phát | Trường hợp “Nới lỏng tiền tệ” của Mỹ đã từ lâu thành chủ đề bàn tán trong giới hoặc thuật và tài chính. Không chỉ riêng trong diễn đàn chuyên gia mà còn ngoài đời thường nữa. Nếu bạn nào thường xuyên theo dõi và tham gia như tôi thì các ý chính là như sau.

  1. USD là tiền không có gì bảo đảm ngoài uy tín của chính phủ Mỹ. Sau khi Nixon bỏ bản vị vàng năm 1971 thì đã dẫn đến chính sách “Nới lỏng tiền tiền” hoặc In Tiền được thực hiện khắp nơi. Vì USD được dùng là dữ trữ nên họ làm gì thì các nước khác sẽ sao chép theo.
  2. Hiện tại, Mỹ là nước phát triển “in tiền” nhiều nhất. Bạn có thể Google “us money supply” thì sẽ thấy lượng tiền mới được tạo ra mỗi năm là bao nhiêu. Ước tính nội trong 2020 thôi thì đã bơm ít nhất $3 nghìn tỷ, tăng lượng tiền 20%.

Nếu Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác làm vậy thì đã bị chửi là in tiền. Mỹ cũng không phải là ngoại lệ nhưng họ núp sau tên gọi “Quantitative Easing.” 

Nhưng thay vì chứng kiến lạm phát hay tiền mất giá thì USD lại đứng vững. Lý do là như sau.

  1. USD được dùng làm dữ trữ ở nhiều ngân hàng nhà nước trên thế giới. Nên họ giữ và mua trái phiếu Mỹ.
  2. USD là tiền tệ được dùng làm giao dịch. Cho nên nhiều doanh nghiệp lưu giữ và mua trái phiếu Mỹ.
  3. USD được củng cố bởi chính phủ Mỹ, hiện tại họ vẫn là cường quốc lớn và có uy tín nhất nên được tin tưởng.

Nghĩa là khi Fed in tiền thì các nước khác mua vào. Nói cách khác, Mỹ thành công “xuất khẩu” lạm phát hoặc tiền giấy của mình đi các nơi khác. Cho nên hậu quả của nới lỏng tiền tệ không tệ như những bài học trước đây như Đức Weimar. Tất cả vì mọi người tin tưởng và coi Mỹ là chỗ ẩn trú an toàn.

Bây giờ giả sử bạn có $1 triệu thì có muốn cầm USD không hay là Yuan hoặc Ruble? Chính vì điều đó nên chúng ta chứng kiến hàng loạt bong bóng tài chính ở Mỹ. Nổi tiếng nhất là dot com năm 2000, tài chính năm 2007 và bây giờ thị chứng khoán được đẩy lên đỉnh dù kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Khi lượng tiền mới được bơm vô hệ thống thì nó sẽ chạy đâu đó, chứng khoán là kênh hàng đầu.

Mỹ sẽ không biến thành Zimbabwe vì có thương hiệu, chính quyền ổn định và niềm tin từ mọi người. Có chỉ trích thì cũng nên nhìn nhận trung lập. USD sẽ tồn tại rất lâu, nếu mất thì đó sẽ là thế giới khác.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.3.2021

Leave a Comment