Lãi suất ngân hàng thấp nhưng an toàn

Lãi suất ngân hàng thấp nhưng an toàn | Lãi suất 5-6% ngân hàng quá thấp. Nếu trừ lạm phát thì âm chứ không tăng gì cả. Tiền mất giá mỗi ngày. Để vô chẳng khác nào đi đốt. Đó là vì sao người ta lại tìm đến các kênh đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản. 

Mục đích của thị trường tài chính là kết nối doanh nghiệp với vốn nhàn rỗi. Nhưng trong khoảng 20 trở lại đây, từ thời bong bong dot com của 1990s, thì nhiều người lại coi đó là cách làm giàu nhanh chóng. 

Hiện tại hàng loạt KOL ở trong và ngoài nước làm nội dung quảng cáo forex và phái sinh với lợi nhuận phi thường 20% mỗi tháng. Một điều hoang tưởng. Cộng thêm các môi giới chứng khoán vô trách nhiệm dụ khách chơi với mức lời ảo tưởng.

Họ bỏ qua phần quản trị rủi ro, tầm nhìn và đa dạng hoá. Từ đó đẻ ra nhiều suy nghĩ lệch. Những ai tham gia vào thị trường chứng khoán nên biết như sau. 

  1. Thị trường chứng khoán không phải là cách để làm giàu nhanh. Mà chỉ là kênh đầu nhân số tài sản của mình. 
  2. SP500 của Mỹ chỉ có mức tăng trưởng 10% mỗi năm. Các quỹ đầu tư cũng vậy, đa số thấp hơn vì phí quản lý. Cho nên chẳng có lý do gì để nghĩ rằng bạn có thể giàu có qua đêm hay trong thời gian ngắn được. Lợi nhuận 15-20% là cao rồi. 
  3. Không ai có thể đoán được xu hướng hay công ty nào sẽ lên xuống. Tất cả chỉ đoán mò. Điều duy nhất bạn có thể và nên làm là đa dạng hoá. 
  4. 90% người tham gia lỗ hoặc mất trắng vì hỏi chỉ đánh cược. Ít ai đầu tư dài dạn. Cộng thêm đòn bẩy thì càng chết. 

Hãy ngừng coi đây là cách để làm giàu siêu nhanh. Tôi vẫn tham gia nhưng dài hạn nên những diễn biến mỗi ngày không ảnh hưởng cho lắm. Cần phải quảng bá giá trị và bài học đầu tư đúng nghĩa. Dẹp bỏ những kẻ lợi dụng kia. 

Bóc Phốt Tài Chính | 20.1.2021

Leave a Comment