Lãi suất ngân hàng thấp, lợi tức chứng khoán cao

Lãi suất ngân hàng thấp, lợi tức chứng khoán cao | Mình thấy rất mắc cười khi nghe một môi giới hay trang về chứng khoán nào đó so sánh lợi tức cổ phiếu 10-20% với lãi suất tiết 3-6% của ngân hàng, trong khi chức năng hai cái khác hoàn toàn. 

  1. Lãi suất nhận được từ tiết kiệm là gần như cố định. Người ta gửi 100 triệu với lãi suất 6% thì biết chắc là sẽ nhận được 106 triệu sau một năm. Không phải người ta nhát mà là họ có mục đích riêng. Ví dụ như đang để dành tiền mua sắm, sửa nhà hoặc đi du lịch. 
  2. Còn cổ phiếu là biến động theo thời gian, thời điểm và sự kiện. Nó không bao giờ có sự cố định hay chắc chắn. Đừng lôi mấy cái lợi tức 50-100% của mã ABC ra, nó chỉ chứng minh bạn là kẻ ngốc vì không hiểu khái niệm rủi ro. Bạn không thể bảo đảm mức lợi nhuận trong một thị trường ngẫu nhiên được, nhất là khi đó không phải là tiền bạn và không có trách nhiệm về lời lỗ.

Điều ngân hàng có thể mang lại là sự an toàn trong cả ngắn và dài hạn. Nếu có một sự cố gây chấn động nào đó khiến thị trường sụp đổ, tiền trong ngân hàng vẫn ở đó. Khi cổ phiếu giảm 20-30% thì tiền lãi tiết kiệm vẫn ổn định ở mức 3-6%.

Tôi nghĩ những người có vài trăm triệu trong ngân hàng không ngu ngốc gì mà cần phải nghe giảng về “lãi suất thật” hay “mức lạm phát.” Cái họ đang làm là để tiền ở một chỗ trong khi tìm kiếm cơ hội hoặc tích lũy cho mục đích trong ngắn hạn.

Chỉ nên khuyên khách đầu tư cổ phiếu nếu tầm nhìn của họ là trên 5 năm, vì đó là thời gian trung bình của một chu kỳ lên xuống, 3.5 năm tăng trưởng và 1.5 năm suy trầm. Ở mức đó thì có thể kỳ vọng là cổ phiếu sẽ tăng trưởng hơn lãi suất tiết kiệm hoặc trái phiếu. Còn ngắn hơn thì biến động và thường có kết quả ngược lại.

Thay vì kêu khách đầu tư hết vào cổ phiếu thì nên như vầy. “Giả sử bây giờ anh/chị có 100 triệu trong tài khoản thì nên để tầm 20 vào cổ phiếu với tầm nhìn 5 năm. Còn lại thì tiếp tục để trong ngân hàng hoặc trái phiếu cho an tâm.”

Đó là vì sao ngay cả ở những người có lãi suất gần không, người ta vẫn tiết kiệm hoặc mua trái phiếu. Ngân hàng vẫn tồn tại vì luôn đóng vai trò nhất định trong nền kinh tế. Cho nên đừng so sánh.

Bóc Phốt Tài Chính | 03.2.2021

Leave a Comment