Kinh tế Việt Nam vào top 20 năm 2050

Kinh tế Việt Nam vào top 20 năm 2050 | Kinh tế Việt Nam hoàn toàn có thể lọt và top 20 toàn cầu, điều đó khả thi nhưng đó là xét tổng quy mô GDP chứ không phải tính theo đầu người. Có vài điều đáng suy ngẫm

  1. Về dân số thì Việt Nam có 97 triệu, xếp thứ 15. Cho nên nếu kinh tế lọt vào top 20 thì cũng không bất ngờ. Nhưng đó là tổng giá trị. Còn về GDP đầu người thì vẫn nằm ngoài top 100, hiện tại là $3000/người/năm. Cho nên đừng nhầm lẫn.
  2. Về mức tăng trưởng thì hiện tại 6-7% mỗi năm là điều ít quốc gia nào đạt được. Chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư và mở rộng nên tăng trưởng cao là điều dễ dàng. Nhưng đừng quên rằng với đà đó thì cần mất 20 năm mới bắt kịp Thái của hiện tại. Không có quốc gia nào đứng yên để chờ đợi ta cả.
  3. Dân số Việt Nam đang ở giai đoạn vàng khi 60-70% là người trẻ trong độ tuổi lao động. Nhưng với tỷ lệ sinh đẻ ở các thành phố lớn chỉ là 1.3 [quên số chính xác] thì khó mà duy trì được tốc độ đó. Vì trong 20 năm chúng ta sẽ già và hệ thống an sinh xã hội sẽ mất cân bằng. Chỉ có cách là đẻ nhiều hơn để về sau người trẻ nhiều hơn người già.
  4. Đất nước nào cũng có giai đoạn bùng nổ chứ không riêng Việt Nam. Cho nên không thể lấy thời thịnh vượng để làm tiêu chuẩn cho hàng chục năm tiếp theo. Không có nền kinh tế nào tăng trưởng liên tục mà không chậm lại hết.
  5. Về cơ sở hạ tầng thì đường phố ở Việt Nam quá tải và quá xuống cấp. Nên khó thuyết phục rằng kinh tế sẽ tiếp tục phát triển ổn định mà không gặp vấn đề.

Tôi yêu nước và vô cùng lạc quan về tương lai nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu nhốt mình trong sự ảo tưởng của con số. PwC nói sao thì kệ họ, chúng ta không nên dựa vào đó rồi ỷ lại. Một nhân viên trong phòng máy lạnh với bảng Excel trên màn hình không thể nào hiểu được Việt Nam như những con người sống ở đây.

Chúng ta có rất nhiều điều phải làm thì mới có thể đạt được mức đó. Dù có lọt vào top 20 đi nữa thì sẽ vô nghĩa nếu thu nhập bình quân của người dân không mua được căn nhà, đường phố chật chội hay môi trường ô nhiễm. Phát triển phải đi đôi với chất lượng sống.


Tiềm năng của Việt Nam là vô tận. Hãy lạc quan nhưng đừng quá mơ mộng.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.3.2021

Leave a Comment