Khởi nghiệp khi không tiền và kinh nghiệm là hoang tưởng

Khởi nghiệp khi không tiền và kinh nghiệm là hoang tưởng | Khi bạn không có tiền và kinh nghiệm thì tốt nhất hãy đi làm thuê ăn lương. Đừng nghe những sách dạy tinh thần khởi nghiệp và nghĩ rằng mình đang “tốn công sức để xây dựng ước mơ của người khác.” Ngược lại mới đúng, bạn đang được trả lương để học việc và kỹ năng, những thứ có thể nâng cao giá trị rồi sau này thành tài.

Muốn tạo ra tiền thì trước tiên phải có tiền. Muốn kinh doanh thì trước tiên phải có vốn chứ nó không thể nào xuất phát từ hư vô được. Chính vì vậy nên những câu chuyện về khởi nghiệp từ tay trắng đều ít nhiều mang tính chất hư cấu hơn là thật.

Đừng ai lôi Gates hay Zuckerberg ra nhé. Nếu tìm hiểu về gia đình họ thì sẽ biết cả hai đều là triệu phú cho nên đã có nền tảng. Nếu bạn không có thì tốt nhất vẫn nên đi làm.

Môi trường công ty sẽ dạy bạn kỷ luật, vi tính văn phòng và giao tiếp với mọi người. Vì có áp lực nên bạn phải không ngừng học hỏi. Khi làm sai, bạn sẽ được sửa, còn ra riêng mà làm sai thì sẽ tan nát. Từ đó dần dần, bạn tích lũy được tiền và vốn xã hội. Khi đã đủ tự tin và an toàn tiền bạc thì hãy khởi nghiệp. Lúc đó sẽ không có áp lực giàu nhanh mà có thể an tâm xây dựng sản phẩm để tồn tại lâu dài. 

Cũng không nhất thiết phải ra riêng mới được làm chủ. Bạn có thể dùng tiền dư của mình để đầu tư, mua cổ phần của các công ty hoặc góp vốn và trở thành cổ đông. Còn không thì hãy thí nghiệm mô hình mình tin tưởng vào buổi tối sau khi đi làm về. Nếu khả thi thì hãy tiếp tục rót vốn, còn không thì dừng lại.

Một người đi làm thuê, dù là công nhân hay trí thức, cũng có thể coi mình là “Nhà khởi nghiệp” vì đang giải quyết vấn đề nào đó. Đừng quá chú trọng đến việc làm thuê hay làm chủ, mỗi thành viên trong xã hội đều có vai trò nhất định và phải hợp tác với nhau.

Bóc Phốt Tài Chính | 28.2.2021

Leave a Comment