Hiểu về chơi vàng ở Việt Nam

Hiểu về chơi vàng ở Việt Nam | Nhiều người mua vàng với suy nghĩ rất đơn giản là sẽ bán lại với giá cao hơn. Nhưng ít ai chịu tìm hiểu để biết rằng nó cũng y chang như đầu cơ cổ phiếu hoặc bất động sản vậy. Tuy có xu hướng tăng giá trong dài hạn, tức vài năm trở lên, nhưng trong ngắn hạn thì nó rất biến động và giá cả lên xuống liên tục.

Ví dụ như gần đây sau ngày Thần Tài, vàng rớt 1 triệu. Nhưng đó là ít và hoàn toàn bình thường. Quy ra phần trăm thì chỉ là 2-3%, tương đương với mức biến động của cổ phiếu. Nó là nhỏ so với giá 55 triệu/lượng.

Khi bạn mua vàng ở các tiệm thì mỗi cơ sở là sàn giao dịch riêng với giá cả độc lập. Nó có thể đi theo xu hướng giá vàng chung nhưng không hoàn toàn. Ví dụ 100g vàng SJC là sản phẩm của SJC, nếu đem ra tiệm khác thì họ sẽ không chịu. Ngược lại cũng vậy, đó là vì sao mỗi tiệm đóng dấu riêng trên miếng vàng.

Về hiệu suất thì vàng tăng giá trung bình 10-20% mỗi năm, dựa theo giá vàng giao dịch trên thị trường tương lai. Ở Việt Nam thì cũng tương tự. Lý do là tiền mất giá cho nên vàng được coi là công cụ để tích luỹ từ ngàn xưa đến nay.

Nếu ai mua thì hãy nhớ rằng nó hoàn toàn có thể rớt 20-30% theo cung cầu thị trường. Nên hãy nắm giữ vài năm chứ đừng mua rồi bán lại vào ngày sau. Chẳng khác gì cờ bạc.

Bóc Phốt Tài Chính | 22.2.2021

Leave a Comment