Hà Nội đắt đỏ nhất nước 3.2021

Hà Nội đắt đỏ nhất nước 3.2021 | Hà Nội đắt đỏ kinh khủng, cái gì cũng cao một cách khó hiểu. Mình ra đó du lịch mà không thể tin được giá cả. Đắt ít nhất 1.5 lần Sài Gòn nhưng chất lượng thì thua kém.

Sốc nhất có lẽ là giá nhà đất. Khu cạnh Hồ Gươm bây giờ được định giá là 1.4 tỷ đồng/m2, ngàng với Paris và London chứ đâu ít. Có ai giải thích cho mình vì sao không vì suy nghĩ hoài không ra.

Theo phân tích thì do có lượng tiền nào đó tiếp tục được bơm vào Hà Nội rồi đẩy giá mọi thứ lên. Nhất là bất động sản, đi đầu là nhà mặt tiền. Nó kéo theo chi phí thuê mặt bằng, kinh doanh và vận hành lên rất nhiều. Kết quả là người tiêu dùng trả.

Xin áp dụng vài thuyết kinh tế để giải thích bằng cách so với Sài Gòn.

  1. Mật độ dân số | Hà Nội có 2398 người/km2. Còn Sài Gòn thì có 4292 người/km2. Theo quy luật thì Sài Gòn phải đắt hơn Hà Nội chứ không phải là ngược lại.
  2. Lương | Bình quân ở Hà Nội là 6 triệu/tháng, còn Sài Gòn là 10 triệu. Một lần nữa, lương thấp hơn nhưng giá cả đắt đỏ hơn.
  3. Thuyết tiền tệ | Hà Nội thu ngân sách 2020 là 284,458 tỷ, còn Sài Gòn là 371,384 tỷ. Nhưng Hà Nội vẫn đắt hơn Sài Gòn. 

Từ dân số, lương và tiền tệ thì Hà Nội thua Sài Gòn nhưng giá cả thì lại hơn. Đây có lẽ là điều bí ẩn. Có yếu tố nào đó nằm ngoài thống kê mà chúng ta không thấy được.


Có thể là vì Hà Nội là trung tâm chính trị nên thu hút nhiều nhân vật quan trọng. Họ sinh sống rồi mua nhà nên đẩy giá cao hơn mức bình thường chẳng.

Đó là vì sao nhiều người Hà Nội di cư vào Sài Gòn nhưng ít người Sài Gòn di cư ra Hà Nội. 

Không liên quan, mình nhớ bún chả, phở Bát Đàn và nụ cười Hà Nội.

Bóc Phốt Tài Chính | 30.3.2021

Leave a Comment