Hạ lãi suất xuống 0%, thuyết chu kỳ kinh tế Austrian

Hạ lãi suất xuống 0%, thuyết chu kỳ kinh tế Austrian | Lãi suất thấp không thể nào là giải pháp và lãi suất gần 0% chưa bao giờ là điều tự nhiên. Nó không thể nào kích thích hay phát triển kinh tế được trong khi nó chính là thủ phạm tạo ra bong bóng tài chính.

Có thể nhiều bạn đã học kinh tế ở cấp đại học nên chỉ tin vào thuyết Keynes. Nhưng ở đây tôi xin giải thích vấn đề dưới góc nhìn của trường phái Austrian, đi đầu bởi Ludwig von Mises.

Sau đây là những điều bạn cần biết về lãi suất.

  1. Nó là cái giá phải trả để vay tiền. Như giá để mua hàng hóa vậy. Vay 100đ lãi 5% thì cái giá phải trả là 5đ.
  2. Nó là chi phí để đánh đổi tiêu thụ tương lai vào thời điểm hiện tại. Bạn có 100đ, bạn muốn để dành, vài năm sau có 110đ. Ngược lại thì ai đó sẵn sàng trả 10đ để vay 100đ đó để dùng vào hiện tại.
  3. Nó là sự cân đối giữa cung và cầu cho tiền bạc. Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp là ví dụ.
  4. Nó phản ánh lượng tiết kiệm thật. Nếu càng nhiều tiền được để dành, lãi suất sẽ giảm. Nếu càng nhiều tiền được tiêu, lãi suất vay sẽ tăng vì khan hiếm.

Trên đời không có mặt hàng nào có giá 0đ hết, trừ cát bụi, vì tất cả phải được tạo ra để đánh đổi. Lãi suất tượng trưng cho tiền bạc và tiền bạc tương trưng cho lượng hàng hóa trong nền kinh tế.

Đây là lý do vì sao bong bóng được tạo ra, theo thuyết chu kỳ kinh tế Áo [Austrian Business Cycle Theory] với bóng bóng 2008 được dùng làm ví dụ.

  1. Sau 2001, Fed hạ lãi suất xuống 1%, mức thấp kỷ luật. Đồng nghĩa vỡi việc bơm tiền vô tội vạ vào nền kinh tế.
  2. Điều này làm thao túng tín hiệu cung cầu thị trường tiền tệ. Nó làm cho người vay nghĩ rằng nền kinh tế có lượng tích lũy thật để dành cho mục đích dài hạn. Trong khi đó chỉ là lượng tiền tân tạo.
  3. Các doanh nghiệp dùng số tiền này để mua hàng hóa trong nền kinh tế, người tiêu dùng thì tiêu thụ và khiến mọi thứ càng trở nên khan hiếm. Các dự án dài hạn bỗng dưng được triển khai. Đi đầu là thị trường nhà đất, trong khi lượng tiết kiệm thật không cho phép.
  4. Lượng tiền mới được đẩy vào mọi lĩnh vực bao gồm nhà đất và chứng khoán. Đẩy giá lên. Đó là bong bóng.
  5. Rồi đến một lúc nào đó khi tài nguyên cạn kiệt, giá dầu lên đỉnh, hàng hóa leo thang và nguyên liệu đắt đỏ – tất cả dự án kia phải dừng lại. Lúc đó, chúng ta có sự sụp đổ.

Khi hạ lãi suất xuống 0%, bạn đang nói cho thị trường rằng “Đừng nên tiết kiệm, đừng tích lũy vì bạn sẽ không nhận được gì.” Nó thao túng tín hiệu cung cầu và đẩy tiền bạc vào kênh đầu cơ thay vì đầu tư dài hạn. Vòng xoay này sẽ tiếp tục cho đến khi quay lại mức bình thường.

Không có tích lũy, đầu tư dài hạn và tầm nhìn thì chỉ là đánh bạc. Lãi suất 0% chính là thủ phạm.

Bóc Phốt Tài Chính | 23.6.2021

Leave a Comment