Gốc Việt và tự hào ảo

Gốc Việt và tự hào ảo | Cứ mỗi lần ở đâu đó trên thế giới có một cá nhân nào mang cái tên Việt, có cha mẹ ông bà người Việt hay bất cứ cái gì đó liên quan thì báo chí trong nước sẽ nhanh chóng bắt chụp để tự hào dân tộc. Trong khi thực tế thì nó chẳng liên quan gì cả. Thậm chí cô gái gốc Việt kia còn chưa biết nói chữ tiếng Đông Lào nào. Không lẽ chúng ta thèm khát niềm tự hào xa vời đến mức đó. 

Thôi tạm thời bỏ qua. 

Cô ta bị xâm hại tình dục nên đã dùng cơ sở luật pháp Mỹ để vận động và thay đổi chính sách nhằm bảo vệ tất cả những bạn nhân trong trường hợp tương tự. Nếu là ở nước khác thì thật khó tin một người bình thường có thể tác động từ cấp địa phương lên quốc gia như vậy. Thật đáng ngưỡng mộ.  

Nhưng nhớ đâu đó cách đây một hai năm, ở Hà Nội có vụ người đàn ông cưỡng ôm hôn một cô gái nhưng chỉ bị phạt vài trăm ngàn đồng. May là có camera quay lại vụ việc chứ nếu không thì có lẽ đã chối. Rồi bây giờ anh ta có bị gì không hay chỉ phạt hành chính. Sau vài tuần thì bị trôi vào quên lãng và dư luận cũng ít để ít tới. 

Chúng ta tự hào khi thấy một người gốc Việt thay đổi xã hội dù ít hay nhỏ nhưng phải tự hỏi sao tình trạng tương tự không bao giờ xảy ra trên quê hương của hơn chín mươi bảy triệu người. 

Đừng nhận vơ những thứ không là của mình nữa. Nó chỉ cho thấy sự xấu hổ và thèm khát. 

Bóc Phốt Tài Chính | 04.3.2021

Leave a Comment