FOMO, Dogecoin và tư duy chụp giật

FOMO, Dogecoin và tư duy chụp giật | Cứ mỗi lần tiền ảo lên giá, hiện tại là cơ sốt Dogecoin, luôn có kẻ thắng lợi với hiệu suất phi thường. Nhưng điều truyền thông không đề cập và chúng ta quên rằng cần mười kẻ ngốc hơn để tạo ra một kẻ thắng. Đó chưa bao giờ là một điều tốt. 

Bạn có thể đầu cơ tiền ảo, đó là lựa chọn cá nhân. Nhưng ít ra phải tìm hiểu cơ chế. Nó thực chất không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì. 

Khác với cổ phiếu, vốn là cổ phần của các doanh nghiệp, dù giá lên hay giảm thì họ vẫn có doanh thu và cổ tức để dần dần thu hồi khoản đầu tư. Tiền ảo hay bất cứ kênh đầu cơ nào thì không có tính năng này. 

Khi bạn mua thì chỉ đang kỳ vọng là ai đó sẽ trả giá cao hơn. Còn họ mua thì nghĩ rằng sẽ có ai đó sẵn sàng mua lại với giá cao hơn nữa. Đó là nguyên nhân duy nhất. 

Nếu không ai mua vào để đẩy giá lên thì nó sẽ rơi vào vị thế cố định và trở nên vô giá trị. Còn khi không còn ai đó tin vào thuyết “Kẻ ngốc hơn” thì đó là điểm dừng. Chẳng có lý do gì để giá cả ổn định và tồn tại cả. 

Sự khác biệt giữa một kẻ vào sòng bạc với người đầu cơ tiền ảo là một bên thừa nhận mình đang cờ bạc còn một bên núp sau danh nghĩa “đầu tư” nhưng nhầm lẫn khái niệm và ngụy biện. Nếu đánh bạc thì hãy gọi là đánh bạc và tự hào về lựa chọn đó. 

FOMO, Fear Of Missing Out, hay Nỗi Sợ Bỏ Mất Cơ Hội nguy hiểm ở chỗ nó khiến con người chạy theo trào lưu nhất thời rồi mất tất cả. Đừng rơi vào trạng thái này. Hãy coi như nó không tồn tại. 

Những bạn nào đang sản xuất hay theo trường phái đầu tư giá trị dài hạn thì đừng bị cuốn theo trò vô bổ này. Vì một khi dấn thân thì sẽ khó mà thoát, giống như bước chân vào sòng bài với tư duy chỉ chơi cho vui rồi cuối cùng cháy túi. Họ sẽ thua và thắng, điều đó không quan trọng, vì tất cả đều quay lại số không vì nó là hư vô từ điểm khởi đầu. 

Tôi không đầu cơ chụp giật để ôm mộng làm giàu nhanh không phải gì tôi không thể. Mà vì tôi muốn hướng đến tầm nhìn vượt xa trước mắt. Còn bạn theo đuổi giá trị lâu bền sẽ tồn tại mãi. Không chỉ là một ngày, tuần hay tháng mà là năm và thập niên trở lên. 

Bóc Phốt Tài Chính | 23.4.2021

Leave a Comment