Elon Musk nói “Đại học chỉ để cho vui, không quan trọng”

Elon Musk nói “Đại học chỉ để cho vui, không quan trọng” | Elon Musk tuy nói “Đại học chỉ để cho vui, không quan trọng” nhưng nó chỉ mang tính chất giải trí. Đừng ai đọc rồi nghĩ vậy là thật nhé vì thực tế như sau.

  1. Elon Musk tốt nghiệp Queen’s University, University of Pennsylvania [2 bằng cử nhân] và được nhận vào chương trình tiến sĩ của Stanford rồi bỏ trong năm đầu.
  2. Khi ông ta khởi nghiệp với mấy người bạn, ban đầu là XCom rồi thành Paypal, thì cũng nhờ cái mác bằng đại học danh tiếng nên các nhà đầu tư mới rót vốn chứ không ai rảnh đưa tiền cho người từ hư vô. Chưa tính tới Peter Thiel và hàng loạt cá nhân khác tốt nghiệp từ các trường hàng đầu.
  3. Ban điều hành của Tesla cũng toàn người có bằng cấp. CFO tốt nghiệp trường Harvard, CTO từ Stanford và nữ chủ tịch tốt nghiệp Đại Học Sydney.
  4. Khi tuyển dụng thì Tesla cũng dùng bằng cấp để sàng lọc, trừ khi bạn là nhân tố đặc biệt.

Có nghĩa là Musk và Tesla là sản phẩm của hệ thống giáo dục Mỹ chứ không phải từ tự học trên Udemy hay mấy khóa dạy làm giàu kêu người ta “Đại học không quan trọng.” Đừng nhầm lẫn vì nó chỉ chứng minh bạn là kẻ hoang tưởng.

Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần của các bạn khởi nghiệp. Bản thân tôi cũng biết khá nhiều người đi lên từ bàn tay trắng mà không có bằng cấp gì. Nhưng khi tôi đi bác sĩ, tôi chỉ tìm đến người tốt nghiệp trường y. Khi bạn cho con đi học, bạn cũng muốn giáo viên tốt nghiệp sư phạm. Khi công ty tuyển kỹ sư, họ cũng chỉ muốn người tốt nghiệp bách khoa hay ngành kỹ thuật.

Sẽ luôn có những thiên tài nhưng trong cả triệu thì may ra có một. Họ vẫn phải hợp tác và làm việc với người có bằng cấp. Đại học không phải là tất cả, nhưng nó là minh chứng cho năng lực tối thiểu. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là Musk, một người có ba bằng đại học.

Bóc Phốt Tài Chính | 05.3.2021

Leave a Comment