Elon Musk, Bitcoin và lỗ

Elon Musk, Bitcoin và lỗ | Bao nhiêu người nghe lời ông ta bây giờ đang lỗ. Tương tự như vụ Dogecoin và cổ phiếu Signal vậy. Vô trách nhiệm. 

Tôi rất ngưỡng mộ Elon Musk. Theo dõi ông ta cũng 10 năm rồi kể từ khi Tesla chưa niêm yết. Ông ta đúng là một thiên tài trăm năm có một. Nếu bạn đã đọc tiểu sử thì sẽ ngưỡng mộ hơn. Sau khi bán Paypal, ông ta có dư tiền để hưởng thụ nhưng lại quyết định tiếp tục xây dựng dự án để đặt dấu ấn mang tên mình vào lịch sử. Tôi chắc rằng ông ta sẽ làm được. 

Tuy nhiên, chúng ta chớ nhầm lẫn giữa tài năng của trong lĩnh vực nào đó là tài năng trong tất cả, đó là điều không thể. Một bác sĩ giỏi chuyên môn y tế nhưng không có nghĩa là giỏi bóng đá. Một huấn luyện viên giỏi đào tạo không có nghĩa là biết về kinh tế. Một kỹ sư kiêm doanh nhân tài ba như Musk cũng không phải là am hiểu hết về mọi thứ, bao gồm Bitcoin. 

Nếu theo dõi thì sẽ biết ông ta đã từng bị phạt vì nói sai về việc gỡ niêm yết Tesla với tiền tư nhân. Sau đó bị cơ quan SEC cảnh cáo. Là người đứng đầu thì không thể làm vậy được. 

Về Bitcoin thì khá nhiều người bất ngờ khi ông ta dùng tiền dư của công ty để mua một thứ biến động và đầu rủi ro. CFO của Tesla chắc phản đối như bất thành. Đây là điều cấm kỵ trong quản trị tài chính doanh nghiệp, nhất là công ty niêm yết. Không ai dùng tiền cổ đông đánh bạc bao giờ. 

Đầu cơ là một thắng một thua, y chang cờ bạc. Bạn có thể ngưỡng mộ Musk nhưng sẽ sai lầm nếu tôn sùng bất chấp đúng sai. Bitcoin không phải là đầu tư vì nó không tạo ra gì cả mà chỉ chuyển từ tay người này ang người ảo. Trong cơn bong bóng thì họ nhầm tưởng sự điên rồi của đám đông là tài năng. 

Yêu Elon Musk vì là người khởi nghiệp giỏi, còn về nghe lời để đầu cơ thì không. Kết quả là Dogecoin, Signal và bây giờ chắc sẽ thêm Bitcoin. 

Bóc Phốt Tài Chính | 24.2.2021

Leave a Comment