Dogecoin và sự phi lý của đám đông

Dogecoin và sự phi lý của đám đông | Bạn biết Dogecoin hay các loại tiền ảo khác là đầu cơ đánh bạc khi không dùng nó trong sản xuất kinh tế hay trao đổi hàng hóa. Nó không nằm trong hệ sinh thái đời sống hằng ngày và người mua bán cũng không giữ với mục đích đó.

Cái họ muốn là những tiền ảo tăng giá để bán lại cho người khác với giá cao hơn. Kẻ ngốc này mua với hy vọng bán cho kẻ ngốc khác. Vì nếu để không thì nó không tạo ra bất cứ cái gì.

Thay vì phân tích vào tiềm năng tăng trưởng, quy mô sản xuất, doanh thu hay tiện ích thì người ta trông chờ vào lời nói của một cá nhân gần như không liên quan gì.

Họ chỉ trích nhà sáng lập Dogecoin đã bán đi toàn bộ số tiền để mua chiếc xe nhưng quên rằng để đồng tiền có giá trị thì nó phải được áp dụng trong giao dịch kinh tế mỗi ngày. Nếu không thì sẽ không khác gì cát bụi hay những con số trên màn hình. Ông ta là người kích hoạt Dogecoin chứ không phải là kẻ ngốc.

Nực cười thay là chính người sáng lập ban đầu chỉ coi đây là dự án troll chứ bản thân cũng thừa nhận là nó sẽ không có tiện ích hay tính năng gì và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi không có đủ số người tiếp tục mua vào.

Khi một đồng tiền lên xuống bất thường và biến động 30% trong khi một ngày thì nó sẽ không bao giờ trở thành công cụ thanh toán được. Sẽ không có đơn vị trung gian nào chấp nhận vì không ai muốn gánh rủi ro khi tiền nhận được không bằng như lúc chi trả. Đó là Dogecoin và đa số loại tiền tương tự, nếu có thể gọi là tiền.

Khi một cái gì đó tồn tại không bằng tân tạo sản phẩm dịch vụ mà dựa trên cái ngốc của người mới, đó là dấu hiệu của lừa đảo hoặc sự điên rồ của đám đông.

Hãy cứ tham gia nhưng ít ra phân biệt đầu tư và đầu cơ. Không ai cấm bạn cả, họ chỉ cười bạn.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.5.2021

Leave a Comment