Năng lực không bằng xinh, WiiBike trên Shark Tank Vietnam

Năng lực không bằng xinh, WiiBike trên Shark Tank Vietnam | Gái Xinh luôn có lợi thế hơn trong cuộc sống so với “Gái Thường.” Nếu đi làm công ty thì sẽ thấy tương đối rõ, HR khi đăng tin cũng nhắc khéo tiêu chuẩn “Ngoại hình khá.” Nhớ trước đây đọc thông bao tuyển dụng của Vinpearl thì ở dưới có ghi “Phụ cấp ngoại hình 1.5 triệu.” Đi đầu là các ngân hàng, vốn nổi tiếng chỉ tuyển chọn mấy em có nhan sắc để chinh phục mấy anh có tiền.

Dù ở ngành nghề nào thì Gái Xinh luôn nắm quyền lực và ảnh hưởng nhất định. 

Điều này có thể sẽ làm mấy em gái bực bội vì cảm thấy như bị phân biệt. Anh cũng ghét nhưng phải thừa nhận vì bản thân nhỏ bé này không phải làm đám đông kia.

Hôm qua coi Shark Tank, tới phần trình bày tự án Wiibike thì thấy không có gì mới vì xe đạp gắn điện đã có lâu rồi, trước cũng dùng một lần. Các “Shark” thì gần như bác bỏ và lên án hết vì mức định giá quá cao và không khả thi về doanh số.

Nhưng may mắn cho cô founder người Hà Nội vốn sở hữu gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm và thần thái của một thiên thần. Không cầm lòng được vì xúc động nên Shark Phú quyết làm anh hùng đứng ra bảo vệ.

“Anh không quan tâm đến sản phẩm và anh quan tâm đến em thôi.”

Nghĩa là dự án có thể không ý nghĩa, kế hoạch có thể lộn xộn và tiềm năng có thể gần không. Nhưng nếu em xinh, thì những thứ đó không quan trọng. Chỉ cần em xinh, không được cũng thành được. Xinh sẽ làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. 

Gái Xinh có quyền lực ghê gớm thật. Nếu đây là một người nam thì có lẽ đã tạch. Nhưng vì đây là một cô Gái Xinh nên được nâng đỡ.

Hậu quả của điều này là nó khiến Shark Tank trở thành trò hề vì chỉ chăm chú vào ngoại hình của người nữ. Không là vấn đề gì vì đây chỉ là chương trình giải trí thôi nên cần nội dung để câu view. Đừng quá khắt khe làm gì cho mệt. Tuy nhiên, nhiều em gái khi coi sẽ cảm thấy không hài lòng vì nó gia tăng văn hoá “Trọng Gái Xinh thay vì Gái Giỏi” trong xã hội.

Biết làm sao được trong khi đây là quy luật xã hội. Bài học ở đây là gì. Không quan trọng bạn giỏi hay dở, quan trọng là em phải xinh. Thế thôi.

Bóc Phốt Tài Chính | 10.5.2021

Leave a Comment