Đọc nhanh hay chậm là tốt

Đọc nhanh hay chậm là tốt | Tôi là một mọt sách chính hiệu. Mỗi tuần trung bình đọc 2 cuốn, một sách và một audio. Không phải lúc nào cũng vậy nhưng rất hiếm tuần nào trôi qua mà tôi không nạp kiến thức. Nhưng tôi không hề nhớ tất cả những gì mình đã đọc mà chỉ là những ý chính.

“Nhớ đến 90%” là một sự hiểu sai vì chẳng ai có thể làm vậy, trừ khi bạn được trời cho bộ nhớ siêu phàm. Thậm chí, bạn còn không nhớ trước đây 5 phút mình đã đọc gì chứ đừng nói chi cuốn sách cũ.

Bạn chỉ có thể nhớ về những thứ mình ấn tượng dù là tốt hay xấu. Khi đọc một cuốn sách hay, bạn sẽ thu được những bài học. Khi đọc một cuốn sách không để lại dấu ấn thì bạn sẽ quên nó đi và chỉ nhớ một chút. Điều đó hết sức bình thường. Cũng đừng cố gắng nhớ tất cả vì đó là điều vô bổ và ngược với tự nhiên. Những lời khuyên thuộc dạng self-help cũng không cải thiện gì quá nhiều mà chỉ có thể làm tư duy bạn tích cực hơn.

Đọc chậm không phải là điều tốt hay ít ra là không hoàn toàn tốt. Khi đọc chậm, bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ, trừ khi đó là cuốn bạn cực kỳ yêu thích. Giống như nghe một bài hát buồn vậy, nó làm cơ thể mất hết hứng.

Khi tôi đọc thì thực hiện với tốc độ trên bình thường nhưng tập trung và chính điều đó mới giúp tôi tiếp thu nhiều hơn. Chứ không phải là đọc nhanh hay chậm. Còn khi nghe sách audio trên Audible thì tôi thường chỉnh tốc độ lên 1.5x vì nó kích động não tôi hơn. Tôi không nhớ tất cả mà chỉ nhớ những trọng điểm. Đó mới là điều quan trọng. 

Nhớ hết không phải là hay. Nó chỉ chứng minh bạn không biết cách sàng lọc nội dung và chọn lựa điều cần thiết.

Một cuốn tôi ấn tượng và hay nhắc nhiều nhất là “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall.” Đừng ai hỏi tôi ngẫu nhiên “Chương 7 nói về gì vậy.” Vì tôi phải coi lại rồi mới trả lời được. Nhưng nếu ai hỏi tôi ý chính trong cuốn đó là gì thì tôi sẽ không ngừng nói về thuyết bước đi ngẫu nhiên, sự ngộ nhận về phân tích kỹ thuật, lịch sử bong bóng tài chính và sự ưu việt của index.

Tôi có nhớ tất cả không. Không hề. Nhưng bất cứ những gì tôi nhớ đề thực dụng và tồn tại lâu dài. Đó mới là điều cần thiết. Đừng đọc nhanh hay chậm, mà hãy đọc để thưởng thức. 

Bóc Phốt Tài Chính | 30.5.2021

Leave a Comment