Định giá tài sản ở Việt Nam, giàu có ảo

Định giá tài sản ở Việt Nam, giàu có ảo | Vấn đề với việc định giá tài sản ở Việt Nam là đa số dựa trên bất động sản. Bây giờ một căn nhà bình thường ở Sài Gòn hay Hà Nội cũng có giá ít nhất 5 tỷ rồi, mấy căn mặt tiền hay gần trung tâm bây giờ 10 tỷ là ít. Dựa trên logic đó thì họ thuộc giới giàu có vì mỗi năm giá nhà tăng không ngừng.

Tuy nhiên, đó không phải là thịnh vượng. Vì đó là giá căn nhà. Vậy sau khi họ bán thì sẽ sống ở đâu, thuê nhà hay mua căn khác. Vậy có phải là vô ích không. Thật lố bịch nếu dựa trên điều đó để nói rằng “Việt Nam đang giàu.”

Tôi rất yêu nước và lạc quan nhưng phải nhìn nhận trung thực, còn không thì chẳng khác nào đu dây diện rồi ảo tưởng mình là Superman.

Việt Nam không giàu hoặc chưa giàu.

  1. GDP đầu người chỉ $3500/năm.
  2. Lương bình quân theo Bộ Lao Động là 6.2tr/tháng hoặc 74tr/năm,$3,200/năm.
  3. Lương nhân viên văn phòng thì trung bình 12tr/tháng hoặc 144 triệu, $6,200/năm.

Nghĩa là một người dù có căn nhà trị giá 10 tỷ nhưng thu nhập vẫn chỉ là 10 triệu. Không thể lấy kết quả của hiệu ứng in tiền để cho rằng đó là thịnh vượng. Đem cái này rồi tự sướng trước bạn bè quốc tế thì họ sẽ nói thầm “Lũ thần kinh.” 

Việt Nam chưa giàu vì đi ra đường là thấy ăn xin và bán vé số. Với đà hiện tại thì 20 năm mới bắt kịp Thái của hiện tại. 

Đừng dựa trên bất động sản rồi ảo tưởng là giàu có, nó chỉ cho thấy thị trường nhà đất đang vượt tầm kiểm soát một cách vô lý. Đừng lấy một số ít người siêu giàu để tự hào, nó chỉ cho thấy bạn ảo tưởng.

Bóc Phốt Tài Chính | 13.3.2021

Leave a Comment