Có thể làm gì với viết lách?

Có thể làm gì với viết lách? | Là một người yêu chữ cho nên tôi luôn thắc mắc về điều này. Tôi nhớ khi còn nhỏ, có lần hỏi cha mẹ “Làm nhà văn được không?” thì họ trả lời “Nhà văn nhà thơ thuộc loại nghèo nhất.” 

Ở đâu thì tôi không rõ nhưng ở đất nước này thì điều đó có lẽ không sai. Mỗi lần nghĩ đến văn học thì tôi hình dung ra một ông ngoài đó có làn da xấu xí, đeo kính và trông rất thảm. Nhưng lúc đó còn quá trẻ để hiểu.

Nhưng bây giờ thì có lẽ đã khác. Trong thời đại “Nội dung là vua” thì những ai có năng khiếu với viết lách và chữ thì không bao giờ thiếu việc để làm. Hãy quan sát xung quanh bạn, đâu cũng là chữ nghĩa. Bạn mở điện thoại, đọc một tạp chí hoặc nghe ai đó bình luận thì những cái đó đều xuất phát trừ chữ cả. Trước khi nó biến thành những bài viết hay những chương trình thì phải có ai đó viết ra. 

Đối với tôi, những người giỏi chữ đang sở hữu một sức mạnh tàng hình mà họ có thể chưa nhận ra. Đó là kỹ năng lôi kéo và thuyết phục người khác. Đằng sau một diễn văn của một lãnh đạo cũng là một người dấn thân cho nghiệp viết, biến những thứ nhàm chán thành lời. Gần như tất cả đều ít nhiều có sự ảnh hưởng của chữ.

Mặc dù không phải là người theo ngành nội dung chuyên nghiệp nhưng đây là một trong những sở thích. Nếu tất cả công việc đều được trả lương như nhau thì có lẽ tôi sẽ muốn làm một nhà văn hoặc nhà báo vì nó cho phép một cá nhân sống chết với chữ.

Cho nên tôi sẽ thí nghiệm, từ bây giờ sẽ viết công khai về những suy nghĩ trong đầu mình. Để coi những dòng chữ này sẽ đi bao xa và tác động sẽ là gì. Tầm nhìn là gì thì chưa rõ, nhưng bắt đầu trước đã.

Tôi có rất nhiều điều muốn tìm hiểu và nói nhưng chưa tìm được một diễn đàn nào để trình bày. Vậy thì sẽ bắt đầu từ đây. Sẽ không quảng cáo hay thuê ai PR vì muốn nó phát triển tự nhiên. Liệu điều đó có khả thi?

Nếu bạn đến với trang này, xin chào bạn. Có thể chúng ta đã biết nhau trước rồi nhưng chưa nói chuyện, tôi cũng chẳng nhớ. Nếu thích thì có thể bấm Follow [Theo Dõi] và cảm ơn đã ghé ngang.

PS: Chưa nghĩ ra cái tên cho blog.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.11.2020

Leave a Comment