Chính phủ Úc sai khi bắt Facebook trả tiền

Chính phủ Úc sai khi bắt Facebook trả tiền | Việc chính phủ Úc thông qua luật bắt Google và Facebook trả tiền cho báo chí là một sai lầm. Đây không phải là sự bảo vệ cho các nhà xuất bản nhỏ lẻ mà là nỗ lực vận động của các công ty truyền thông lớn như News Corp và Nine Entertainment. Họ là những người duy nhất được lợi từ việc này và hậu quả là khoảng cách giữa công ty lớn và nhỏ sẽ càng xa.

Nếu bạn không tin thì hãy hỏi bất cứ nhà xuất bản nhỏ lẻ nào ở Úc bao gồm blogger, bình luận, influencer hoặc sản xuất video. Lý do là như sau.

  1. Facebook chỉ trả tiền cho nội dung bản quyền thuộc các công ty lớn có đủ đội ngũ luật sư để kiện cáo. Ở thị trường Úc thì đứng đầu là News Corp. Còn những nhà blogger nhỏ lẻ thì gần như không được gì.
  2. Facebook là nền tảng kết nối người dùng với nhà xuất bản. Không ai ép họ đăng ở đây cả mà là tự nguyện. Ví dụ như tôi làm cái blog về nước Úc, tôi dùng nền tảng miễn phí của Facebook để kết nối với nhiều người khác, sau đó quảng bá thương hiệu và đẩy họ sang trang web của tôi. Đó là lúc tôi thu tiền chứ không phải trực tiếp thu phí từ Facebook và cũng không muốn vậy vì giới hạn người coi.
  3. Facebook bây giờ đã có vài cách để nhà xuất bản kiếm tiền rồi. Đó là quảng cáo trong clip, instant article và quyên góp tiền. 

Trong chục năm trở lại đây thì mô hình truyền thông đã thay đổi từ tập trung sang phi tập trung, từ vài hãng lớn sang hàng trăm ngàn cá nhân nhỏ lẻ. Vì mất doanh thu cho nên họ nghĩ ra luật này, vận động chính phủ để nhằm lập rào cản cạnh tranh.

Tôi thực sự tự hỏi những bạn ủng hộ đã đọc và hiểu về bộ luật này chưa hay chỉ hùa theo mà không suy nghĩ. 

Nếu áp dụng ở Việt Nam thì sẽ ra sao. Những Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet hay VNE sẽ là đơn vị hưởng lợi vì họ lớn và có đủ quy mô để giải quyết tranh chấp. Còn những cá nhân nhỏ lẻ, ví dụ như tôi, thì làm được gì và không có cách nào để cạnh tranh lại.

Đây là một sai lầm của chính phủ Úc và nó không được giới xuất bản độc lập ủng hộ, chỉ có truyền thông lớn đang vui.

Bóc Phốt Tài Chính | 25.2.2021

Leave a Comment