Bitcoin vẫn tồn tại nhưng không thành tiền

Bitcoin vẫn tồn tại nhưng không thành tiền | Bitcoin vẫn sẽ tồn tại chứ không biến mất vì luôn có số lượng người sử dụng nó. Nhưng như tác giả nói, nó khó hoặc không thể nào trở thành tiền tệ “mainstream” phổ thông. 

Lý do như sau.

1. Bitcoin không được bảo trợ bởi ngân hàng nhà nước. Bạn thích thì cứ gọi nó là tiền. Nhưng trong mắt pháp luật, chỉ tiền tệ quốc gia mới được công nhận. Đó là luật, đừng cãi. Cho nên bạn vẫn có thể dùng Bitcoin để thanh toán cho nhau. Nhưng khi ra đời đi siêu thị, đổ xăng hoặc trả hoá đơn thì phải dùng tiền tệ chính phủ. Chưa kể là khi mất tiền trong ngân hàng thì bạn được đền, còn với Bitcoin thì không.

2. Bitcoin rất biến động và không ổn định. Trước đây tôi đã dùng để gửi tiền xuyên quốc gia, mất 30 đến 60 phút mới khớp lệnh. Lúc đó thì tỷ giá đã khác. Đây là điều vô cùng cấm kỵ trọng giao dịch. Bây giờ bạn là doanh nghiệp giao dịch $10 triệu thì có chấp nhận số tiền mình nhận được ít hơn so với khi giao dịch không? Đó là vì sao Bitcoin không được dùng rộng rãi.

3. Cái gọi là blockchain chỉ là sổ sách “phi tập trung.” Nhưng ở ngoài đời thì con người vẫn cần sổ sách kế toán để ghi chép, lưu giữ và hoàn tiền. Bây giờ làm gửi tiền sai rồi không rút lại được thì sẽ ra sao? Đó là vì sao 90% dự án blockchain thất bại, còn mấy công ty dùng nó để quảng bá thì kinh doanh không liên quan gì tới nó hết.

Không ai cấm bạn chơi Bitcoin, đó là tự do cá nhân. Nhưng đừng bao giờ gọi nó là đầu tư vì bạn không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì cả. Nó là trò tổng bằng không với một người lời và lỗ. Sẽ không bao giờ bền vững được.

Trước đây thời trẻ trâu tôi cũng tham gia. Chơi margin x2-3 và forex. Nhưng dần lớn thì nhận ra chân lý rằng muốn làm giàu thì bạn phải tạo sản phẩm phục vụ xã hội. Đó là cách duy nhất chứ không phải đánh cược rồi ảo tưởng may mắn là tài năng.

Bóc Phốt Tài Chính | 25.2.2021

Leave a Comment