Chi phí sống ở Sài Gòn rẻ nhất khu vực

Chi phí sống ở Sài Gòn rẻ nhất khu vực | Đúng là chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn rẻ nhất ở Đông Nam Á nhưng tiền lương cũng xếp áp chót. Cách phân tích của iPrice là như sau.

  1. Liệt kê ra những khoản chi tiêu sinh hoạt nhất định như nhà cửa, ăn uống, xem phim, xe cộ và bảo hiểm. 
  2. Sau đó quy thành giá tiền theo USD rồi lấy làm chuẩn.

Nếu làm vậy thì nước nào càng phát triển thì chi phí sẽ càng cao, còn nước nào nghèo thì ngược lại. Nói vậy thì có thể nói rằng Bắc Âu có chi phí cao nhất nhưng phân tích vậy sẽ không đầy đủ.

Khi so sánh chi phí thì phải xét chung với thu nhập hoặc theo GDP đầu người.

  1. Singapore có mức sinh hoạt $2467 một tháng, quy ra là $29,604 một năm. Còn GDP bình quân $60,000 thì gấp 3 lần.
  2. Sài Gòn có mức sinh hoạt $816 một tháng, quy ra là $9792 một năm. Còn GDP bình quân là $3,000. Có gì đó sai sai, chi phí bình quân còn cao hơn cả GDP và thu nhập gấp 3 lần.

Lương bình quân ở Sài Gòn hiện tại là 10 triệu nhưng lương người lao động thì thấp hơn, ở mức 7 triệu. Đó là chưa kể chi phí sinh hoạt đắt đỏ, giá xăng và an sinh xã hội. Với khoản lương đó thì khó mà dư được. 

Vậy thì con số chi phí 18 triệu là quá sai. Đây có lẽ là bài phân tích của một nhân viên ngồi phòng máy lạnh gõ Excel chứ không có chút thực tế nào cả.

Sài Gòn đang phát triển nhưng sẽ là sai lầm để nói chi phí ở thành phố này “rẻ nhất khu vực.” Nó rẻ về giá cả chứ nếu chia ra thu nhập thì tỷ lệ thuộc mức cao nhất. 

Bóc Phốt Tài Chính | 29.4.2021

Leave a Comment