Bút buộc dây ở ngân hàng, thiếu niềm tin hay vì gọn gàng

Bút buộc dây ở ngân hàng, thiếu niềm tin hay vì gọn gàng | Nếu bạn đi ngân hàng hay những chỗ làm giấy tờ thì sẽ thấy những cây bút buộc dây. Ban đầu thì tôi cũng nghĩ họ làm vậy để tiết kiệm tiền vì sợ người khác ăn cắp. Nhưng có lẽ đó là sự hiểu sai. 

Điều này không chỉ có ở ngân hàng trong nước đâu mà còn ở nhiều chỗ khác nữa. Kể cả những khách sạn có sao cũng làm tương tự. Họ trưng bút buộc dây ở quầy hoặc tại chỗ ghi chép. 

Có vài lý do. 

  1. Nó hạn chế ăn cắp vặt vì không tạo cơ hội cho kẻ xấu. Một phần nhỏ thôi chứ không phải ai cũng vậy. Cũng không hẳn, đôi lúc con người dùng rồi quên nhưng cầm theo. 
  2. Nó tiết kiệm thời gian của nhân viên. Hãy tưởng tượng mỗi lần có khách hỏi “Em ơi có bút không cho anh mượn?” Thì chắc sẽ rất phiền. Thay vì tốn công hỏi, đưa và trả thì người ta thấy nó liền và dùng ngay. 
  3. Nó tối ưu chỗ làm việc. Thay vì bút để bừa bãi thì khi dùng xong hỏi sẽ trả lại đúng vị trí, ngăn nắp và gọn gàng. Người sau cũng cảm thấy tiện lợi hơn nữa. 

Vấn đề không phải là thiếu niềm tin, cây bút rất rẻ, mà là sự tối ưu của hoạt động. Đó là vì sao ngân hàng lại có bút buộc dây. Vì nếu không thì sẽ lộn xộn hơn và bạn chắc cũng sẽ không thích điều đó. 

Bóc Phốt Tài Chính | 03.12.2020

Leave a Comment