Bitcoin, FOMO, tầm nhìn đầu tư của Gates và Buffett

Bitcoin, FOMO, tầm nhìn đầu tư của Gates và Buffett | FOMO [Fear of missing out, Nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội] là trạng thái tâm lý của người bất an, vô định hướng, thích đánh bạc và cảm tính trong đầu cơ. Chính vì điều đó nên họ mới hùa theo đám đông mặc dù không hiểu bản thân đang làm gì. Nhất là trong cơn sốt, lý luận và logic trở thành vô nghĩa. 

Gần như tất cả những trào lưu FOMO đều có kết quả không mấy tốt đẹp gì vì họ chỉ đánh cược với nhau và chuyển tiền từ túi này sang túi khác. Nhưng nực cười thay, họ gọi đó là “Đầu tư” để nhằm ngụy biện cho sự ngu ngốc của mình. 

Nhìn lại lịch sử thì có quá nhiều. Tulip, South Sea, 1929, dot com, 2007 và bây giờ là tiền ảo. 

Bitcoin không phải đầu tư vì nó không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì. Đừng lôi khái niệm “Giá trị” ra để củng cố nhé. Nó càng cho thấy sự hiểu biết non bớt của bạn. Cục đá và cát bụi cũng có giá trị, nhưng nó không tạo ra gì. 

Đầu tư trong tài chính là khi bạn dùng vốn để mua tài sản có thể tạo ra sản phẩm dịch vụ. Từ đó mới có doanh thu, lợi nhuận, cổ tức và tăng trưởng. Đó là nguyên lý của sự phát triển. 

Còn một Bitcoin trăm năm sau chỉ là một Bitcoin chứ không sinh ra gì hơn. 

Những Gates hay Buffett không đầu tư vào hư vô mà mua những doanh nghiệp có tiềm năng tồn tại xuyên thế kỷ. Những việc làm và sản phẩm đến từ hoạt động đó là thành quả của vốn và kiến thức cộng lại. Đó là đầu tư. 

Họ không tham gia Bitcoin không phải vì thiếu tiền mà vì nhận ra rằng mua một tài sản ảo sẽ không lâu bền trong lâu dài. Để một người lời trong đầu cơ thì cần một hoặc chục người khách mua vào và gánh lỗ. Đó chưa bao giờ là cách để hướng đến thịnh vượng, nếu có thì có lẽ chúng ta nên xây thêm sòng bài vì cơ chế hoạt động không hề khác gì. 

Bitcoin sẽ không biến mất mà sẽ tồn tại vì cộng đồng của họ muốn vậy. Nhưng đừng nhầm lẫn nó với tiền. Trong thế giới hiện đại, mỗi quốc gia chỉ có một tiền tệ. Nó là niềm tin dân chúng đặt vào vì có sự bảo vệ của quyền lực chính phủ và pháp luật. Thiếu đi yếu tố này thì tất cả chỉ là cát bụi. 

Gates và Buffett không FOMO, họ đang có tầm nhìn vượt xa bạn. Chứ không khoá mắt vào màn hình, canh me thời điểm và tự coi mình là thiên tài nhờ đánh bạc ăn hên. 

Những bạn nào đang sản xuất thì hãy giữ vững niềm tin vì hoạt động của bạn sẽ tồn tại, còn kẻ cờ bạc thì không. Sau tất cả, chỉ những ai tham gia hoạt động trong cỗ máy kinh tế mới còn chỗ đứng.

Bóc Phốt Tài Chính | 29.4.2021

Leave a Comment