Shark Tank Vietnam vui là chính, làm gì căng

Shark Tank Vietnam vui là chính, làm gì căng | Shark Tank chỉ là chương trình giải trí đội lốt kinh doanh dù là ở Anh hay Mỹ. Nếu họ dùng khoảng thời gian để nói về kế toán hoặc các con số tài chính thì có lẽ khán giả sẽ buồn ngủ ngay. Không ai có thể nhét cả bản kế hoạch vài chục đến trăm trang trong nửa tiếng đồng hồ được. Cho nên đừng kỳ vọng quá nhiều, nó mua vui và câu view trước tiên và trên hết.

Nhưng phiên bản Việt Nam thì có lẽ mức độ giải trí và hài hước được nâng lên đỉnh mới. Những phát ngôn khôi hài, những dự án vô cùng khó hiểu với mục đích gây ức chế đang thành công trong việc thu hút sự quan tâm, vốn là mục đích ban đầu.

Bạn có thể lên án Shark Tank Vietnam nhưng bản thân tôi nghĩ chúng ta đã mong muốn quá nhiều từ kênh giải trí này. Hãy coi lại từ những tập đầu thì sẽ thấy nó quá khác rồi.

  1. “Nếu thất bại, em làm thế nào hoàn vốn lại cho anh?”
  2. “CEO phải là người ngu nhất công ty.”
  3. “Em đến đây với dòng sản phẩm đầu tiên là game ức chế muốn đập cái điện thoại.”
  4. “116 tỷ là tổng lượng vốn đã tham gia đầu tư trong mùa trước.”
  5. “Em đến đây để đùa Shark à. Anh nghĩ phải nên kéo em xuống lại mặt đất.”

Đó là vài trong hàng loạt câu nói ấn tượng trong các mùa vừa qua. Đọc thì có ai thực sự nghĩ đây là chương trình nghiêm túc không? Nếu có thì có lẽ bạn đã mơ mộng quá nhiều nên đặt niềm tin ở sai chỗ. Vì tất cả đều chỉ có một mục đích, câu view. Còn thực hư hay tính logic thì không được đề cao vì nó không quan trọng. 

Những người tham gia từ nhận xét cũng không mặn mà đến phát triển mà chỉ mượn nền tảng để quảng bá bản thân. Dù là một công ty cần sự chú ý hay một nhân vật nào đó muốn xây dựng hình tượng.

Cô Thái Vân Linh có lẽ là ví dụ tiêu biểu nhất. Nếu bạn nào thường xuyên đọc những cuốn self-help hay kinh doanh thì sẽ biết những phát ngôn của cô ta như được lấy từ nguồn nội dung đó.

“Mỗi tháng bạn nên đầu tư năm trăm ngàn đến một triệu đồng vào mã chứng khoán.” “Cách người khác nhìn nhận bạn không quan trọng bằng cách bạn tự nhìn nhận bản thân mình.”

Đọc xong có ai hiểu gì không hay tôi là người cá biệt. Bạn nghĩ gì về cô ta cũng được nhưng phải thừa nhận là “Shark” Linh đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân để lấy nó làm bàn đạp. 

Tất cả đều bắt đầu từ Shark Tank. Nó không phải là kinh doanh, đầu tư hay hàn lâm. Nó là chương trình giải trí, hãy coi và bình luận, cười nếu thích nhưng sẽ là sai lầm nếu kỳ vọng quá nhiều.

Bản thân tôi vẫn tiếp tục coi vì nó được dùng như một diễn đàn để bàn tán với người khác. Nhưng như bao thứ khác ở nước ngoài được đem về Việt Nam, nó đã thành một phiên bản gần như không thể nhận ra. Vui là gì, làm gì căng?

Bóc Phốt Tài Chính | 28.4.2021

Leave a Comment