Bill Gates và Warren Buffett đánh giá Bitcoin

Bill Gates và Warren Buffett đánh giá Bitcoin | Bill Gates và Warren Buffett đánh giá Bitcoin từ góc nhìn của nhà đầu tư giá trị. Đối với họ, đầu tư là như sau.

  1. Bạn dùng tiền để mua công ty [tài sản] tạo ra sản phẩm và dịch vụ thật cho xã hội. Từ từ thu hồi bằng lợi nhuận và dòng tiền.
  2. Bạn hoãn lại tiêu thụ hiện tại để đổi lấy lợi nhuận và tiêu thụ cao hơn trong tương lai.

Đó là vì sao cả hai người đó chỉ đầu tư vào những công ty lâu đời hoặc có mô hình được chứng minh. Lấy dòng tiền để tái đầu tư, phục vụ xã hội và làm giàu. Đó là định nghĩa cổ định của đầu tư giá trị.

Còn Bitcoin thì không thể đáp ứng được điều đó mà chỉ là trò đầu cơ. Nghĩa là như sau.

  1. Bạn mua Bitcoin với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng giá, nghĩa là đánh cược là sẽ có người khác mua với giá cao hơn. Định nghĩa của đầu cơ.
  2. Bản chất của Bitcoin không tạo ra dịch vụ hay sản phẩm gì. Ngược lại, để duy trì hệ thống giao dịch Bitcoin thì phải tốn hàng tá năng lượng điện để đào. Liệu có đáng không.

Bitcoin không có gì sai nhưng sẽ là sai lầm nếu gọi nó là đầu tư vì nó không tạo ra gì cả. Tuy nhiên, nó sẽ không biến mất mà sẽ tồn tại hoài. Nó luôn có giá trị đối với cộng đồng sử dụng nó nhưng sẽ không bao giờ trở thành tiền tệ.

Nhiều người hay lôi thuyết tiền tệ ra để nói rằng USD cũng chỉ là giấy chứ đâu có giá trị gì. Đúng, nhưng USD được củng cố bởi chính quyền Mỹ. Nếu để vô ngân hàng mà mất thì được đền, đó là niềm tin mà không tiền ảo nào sẽ có được.

Bạn có thể dùng Bitcoin để giao dịch với người cùng suy nghĩ. Nhưng ra ngoài đời thì vẫn phải trả tiền điện, hóa đơn, mua hàng và giao dịch bằng tiền tệ quốc gia vì đó là pháp luật. Đừng nhầm lẫn.

Nếu thích thì tiếp tục trò chơi đầu cơ Bitcoin, nhưng đừng ảo tưởng rằng tiền tệ quốc gia sẽ sụp đổ hay tiền ảo sẽ thay thế. Đừng nhầm tưởng rằng tiền lợi bạn kiếm được trong nhất lời là tài năng, nó chỉ là hiệu ứng đám đông.

Về chất đầu tư giá trị thì không ai qua mặt được Gates và Buffett đâu, đừng hoang tưởng đến mức nghĩ mình là nhà đầu tư trong khi bạn chỉ là kẻ đánh bạc may mắn.

Bóc Phốt Tài Chính | 24.2.2021

Leave a Comment