Bill Gates có nói bạn nghèo là vì bản thân

Bill Gates có nói bạn nghèo là vì bản thân | Là một người đã theo dõi Gates từ những năm 20 tuổi, tôi khẳng định là ông ta chưa bao giờ nói câu “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, nhưng chết trong nghèo khó thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn”. Tôi tìm hoài nhưng vẫn không ra câu gốc hay ngữ cảnh nào. Đây là một danh ngôn tự phát. Ông ta đã rót hàng tỷ đồng vào các hoạt động từ thiện và nhân đạo cho nên chẳng có động lực gì để làm vậy.

Vô chủ đề về người giàu nghèo và khái niệm tài sản tiêu sản.

Mỗi con người đều phải chi tiêu một khoản nhất định để sống như nhà cửa, ăn uống, đi lại và giao lưu. Còn sau đó mà còn dư thì sẽ mang đầu tư.

Người nghèo thì có thu nhập thấp nên dư ít, cho nên khó có thể đòi hỏi họ dùng tiền đầu tư mua tài sản trong khi điều kiện không cho phép. Còn giàu có thể mua tài sản vì họ có thu nhập cao hơn chứ không phải vì có tư duy tài chính ưu việt hơn.

Tôi hơi khó chịu với những nội dung mang hàm ý “Người nghèo ngu ngốc vì chi tiền cho tiêu sản” còn “Người giàu thông minh vì chi tiền cho tài sản.”

Đây không phải là hành vi của người giàu hay nghèo mà là kết quả của sự dư thừa và điều kiện kinh tế. Không một người nghèo nào mà muốn bần cùng hoài. Họ sẽ tiết kiệm, đi làm thêm rồi từng bước một trở nên khá giả hơn.

Đó là nguyên tắc chung của con người. Khi giải quyết xong nhu cầu tất yếu để sống thì họ sẽ bắt đầu nghĩ đến cái xa vời hơn. 

Bóc Phốt Tài Chính | 16.4.2021

Leave a Comment