5 bước ngộ giác trong đầu tư của tôi

5 bước ngộ giác trong đầu tư của tôi | Còn đây là lộ trình hiểu biết của tôi trong thị trường chứng khoán và chắc chắn bạn cũng sẽ như vậy.

  1. Ta biết tất cả, đầu tư quá dễ | Lúc trẻ thì chỉ biết bấm nút là mua thôi chứ đâu nghĩ đằng sau là gì, rủi ro là gì cũng mù tịt luôn. Trong bong bóng thì mua là lên, khỏi cần trí tuệ hay phân tích gì. 
  2. Ta là chúa tệ vũ trụ, Buffett chẳng là gì | Đây là lúc lên đỉnh. Chơi margin 3x với đám bạn. Lời 100% mỗi năm rồi cười nhảm Buffett và mấy nhà đầu tư kia. Tự nói với bản thân “Cái này đâu có khó, dễ như gì.”
  3. Ta không là gì cả khi bong bóng vỡ | Rồi đến ngày nọ, bong bóng vỡ, cổ phiếu rớt giá và ai cũng lo sợ. Giảm rồi mua tiếp vô để gỡ lại như chơi bài vậy. Nhưng nó giảm tiếp đến mức quá sâu và công ty môi giới phải cắt lỗ. Tài khoản cháy, mất sạch tiền.
  4. Tôi đã hiểu chuyện và khiêm tốn | Sau giai đoạn suy sụp thì mất hết hứng với chứng khoán. Bỏ một năm trời mới quay lại. Tự cho mình là kẻ ngốc vì đã coi thường rủi ro. Bắt đầu lại từ đầu với cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố wall.” Rồi từ từ hiểu rằng thị trường di chuyển gần như ngẫu nhiên. Tại sao phải tìm cách đánh bại nó. Chỉ có đầu tư giá trị và dài hạn thì mới kiếm lời được.
  5. Tôi khiêm tốn và có tầm nhìn dài hạn | Đây là lúc tôi trưởng thành. Không ngạo mạn về thành tích, không ảo tưởng về chứng khoán nữa và bớt khinh thường rủi ro. Bây giờ thì chỉ đầu tư vào quỹ index. Trích 10-20% số tiền đầu tư giá trị vào các công ty tạo sản phẩm và dịch vụ thật. Mỗi tuần mua một lần rồi để đó. Mỗi năm chỉnh danh mục lại một lần chứ không mua rồi bán lại thường xuyên, đó là trò vô bổ.

Cho nên bây giờ khi thấy nhiều bạn trẻ ảo tưởng và tự cao thì tôi chỉ cười, vì trước đây mình đã từng như vậy. Chỉ khi nào cháy túi mới khiêm tốn. Quy luật tự nhiên vẫn sẽ trở lại và thống trị. Sau tất cả, chỉ đầu tư giá trị và dài hạn mới tồn tại lâu dài, tất cả thứ còn lại đều là trò đánh cược một thắng một mua và không bao giờ lâu bền.

Hình: Cafe Chứng Khoán

Bóc Phốt Tài Chính | 02.3.2021

Leave a Comment