30 tuổi không có 100 triệu đồng là bất tài

30 tuổi không có 100 triệu đồng là bất tài | Khi nói đến thành tích và kết quả tài chính cá nhân, chúng ta ít nhiều quên đi tác động của môi trường sống. Một cá nhân bình thường nếu ở môi trường tốt vẫn thành công dù làm tối thiểu. Còn một cá nhân giỏi mà ở môi trường chưa phát triển thì phải nỗ lực hơn nhiều. 

Nếu bạn 30 tuổi và không có nổi 100 triệu thì tôi không gọi đó là vô dụng mà là kết quả phổ thông của môi trường sống hiện tại. Mấy bạn nào hay đọc những nội dung tài chính cá nhân của các nước Âu Mỹ thì nên nhớ rằng điều kiện kinh tế của họ khác nhau.

  1. Họ có hệ thống tài chính hưu trí ổn định nên người ta an tâm về già.
  2. Họ có hệ thống y tế bao toàn dân nên có bệnh cũng ít tốn kém.
  3. Họ có hệ thống an sinh xã hội nên thất nghiệp hay bệnh tật cũng không sợ.
  4. Họ có hệ thống kinh tế phát triển ở đỉnh nên thu nhập khá trở lên. Ngay cả một công nhân cũng có cuộc sống tốt.

Còn ở Việt Nam thì tôi e rằng chúng ta chưa đạt đến trạng thái đó, nhưng sẽ trong tương lai. Tuy nhiên, phải thừa nhận những điều sau đây trước khi muốn đánh giá.

  1. Lương trung bình chỉ là trên dưới 10 triệu mỗi tháng, tầm 120 triệu/năm.
  2. Giá nhà cửa rất cao, gấp 30-50 lần thu nhập bình quân. Trong khi nước khác chỉ gấp 5-10 lần.
  3. Lạm phát cao nên tiền mất giá. Điều này khiến mọi người bất an và không yên tâm khi để tiền trong ngân hàng. Đây có lẽ là yếu tố chính khiến nhiều người không tiết kiệm mà chỉ đổ tiền đầu cơ nhà đất hay chứng khoán.
  4. Hệ thống an sinh đang được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Muốn biết thì chỉ cần đụng xe hay bệnh một cái là coi như mất sạch tiền tiết kiệm.

Rất nhiều người 30 tuổi mà không có nổi 100 triệu trong tài khoản, vậy họ có phải vô dụng không trong khi đã làm tất cả những gì trong khả năng để tiết kiệm. Đâu thể nào đổ lỗi hết như vậy được.

Nhưng phải nhấn mạnh một điểm là nếu bạn có thu nhập khá thì cũng nên tiết kiệm một phần hoặc dùng nó để đầu tư sinh lãi. Tôi xin dùng mức 10-20% của thu nhập. Nếu lương 120 triệu/năm thì cũng để dành 10 triệu mỗi năm, 10 năm là 100 triệu.

Còn không thì đừng coi mình vô dụng vì 20 tuổi mới vào đời, 30 tuổi là trưởng thành. Lúc này thì bạn có kinh nghiệm để tìm công việc tốt và có lương cao hơn. Đây mới là sự khởi đầu. Đừng coi mình bất tài dựa trên nội dung online nào hết.

Đừng nhầm lẫn nó với sự ngụy biện cho thụ động. Mỗi cá nhân đều phải liên tục cải tiến bản thân thì mới nâng cao thu nhập. Nhưng trước khi đánh giá cá nhân thì bạn phải xét hệ sinh thái nơi cá nhân đó sinh sống. Nếu không thì sẽ không thấy được toàn cảnh. 

Bóc Phốt Tài Chính | 24.4.2021

Leave a Comment