Xe đạp ở Hà Lan và môi trường

Xe đạp ở Hà Lan và môi trường | Tôi có dịp đến Hà Lan cách đây hơn chục năm rồi. Điều làm tôi ấn tượng nhất có lẽ là xe đạp xuất hiện khắp nơi ở một trong những quốc gia giàu có nhất. 

Ở Amsterdam thì người ta dùng xe đạp mỗi ngày để đi làm và sinh hoạt. Ngay cả thủ tướng cũng được thấy đạp xe đến văn phòng. Họ làm vậy không phải vì nghèo hay không có đủ tiền mua xe, mà vì muốn giảm thiểu lượng khí thải và nâng cao tiêu chuẩn môi trường.

Mặc dù ở ngay trung tâm thành phố nhưng không khí như ở vùng quê. Những con kênh, đường nhỏ và hàng cây bên đường luôn mang lại sự dễ chịu. 

Người dân đi xe đạp tuy giảm tiêu thụ xe hơi nhưng nhờ vậy mà họ có tiền để cho cái khác. Có thể là du lịch, đầu tư hoặc ăn uống. Nhờ tập thể dục mỗi ngày nên họ luôn khỏe mạnh và tươi trẻ. Đó là vì sao người Hà Lan rất thon và năng động. 

Ở Việt Nam thì không có khu đô thị nào có thể làm theo mô hình tương tự. Chúng ta quá quen với xe máy nên khó mà bỏ được. Mỗi lần ra đường, hít khói bụi và phải bịt toàn thân thì tôi thèm khát thành phố thân thiện với xe đạp như Amsterdam. 

Tôi đã thử đạp ở Việt Nam và phải bỏ vì quá nắng và bụi. Đừng ai thử nhé, không tốt cho sức khỏe đâu. Chưa kể không thể đạp nhanh được mà phải chen lấn với xe máy. 

Hãy cảm ơn những người đạp xe, vì họ đang giảm khí thải và tiếng ồn cho chúng ta. Điều đó cần khuyến khích. 

Tôi biết tấm ảnh chỉ châm biếm nhưng mượn ý để nói ra.

Bóc Phốt Tài Chính | 14.2.2021

Leave a Comment