Xây xong công trình, công nhân sẽ làm gì

Xây xong công trình, công nhân sẽ làm gì | Trong nền kinh tế thì luôn có việc làm cho người lao động phổ thông và những nhân viên tri thức. Cả hai cần nhau để cùng phát triển. Một bên là bộ não để suy nghĩ nên dùng tài nguyên cho việc gì và thực hiện thế nào. Còn một bên là bàn tay để biến ý tưởng thành hiện thực. Mất một thì vô nghĩa. 

Sau khi Vạn Lý Trường Thành được xây xong, những người thợ đó đã có thêm tay nghề để tìm hoặc làm việc khác. Sau khi thành Rome được xây xong thì họ có thêm nhu cầu giải trí, ăn uống và quốc phòng. Những nhân viên xây dựng kia sẽ làm nhà bếp, binh lính hoặc họa sĩ. 

Trong xã hội hiện đại cũng không khác. Khi Grab ra đời thì những chú xe ôm tự đó bỗng nhiên thất nghiệp. Nhưng sau đó họ chuyển sang làm đối tác cho Grab để chở khách và giao đồ ăn. Nhờ vậy mà mới có thu nhập ổn định thay vì ngồi chờ khách cả ngày. 

Đó là sự biến mất cải tiến cần thiết trong bất cứ quốc gia hay thời nào. 

Những công nhân kia sẽ có lương cao hơn, mua được nhiều đồ hơn và cuộc sống sẽ đầy đủ hơn. Đừng lo cho họ vì sự biến chuyển của công việc là dấu hiệu của sự linh động. Chỉ khi nào thiếu vắng đi điều đó thì chúng ta hãy bắt đầu hoài nghi. 

Tri thức làm cho những người lao động có thêm giá trị và năng suất. Thay vì cần một vạn công nhân để xây công trình, với máy móc thì một trăm là đủ. Thay vì mất cả ngày trời đào đất thì máy cày có thể làm trong vài tiếng. Người nông dân kia thay vì bán mặt cho đất và bán lưng cho trời thì sẽ lái xe tải hay buôn bán và có nhiều lời hơn. 

Những con người đó vẫn còn ở đây, chỉ là làm khác việc mà xã hội cần thôi. 

Bóc Phốt Tài Chính | 17.5.2021

Leave a Comment