Xây dựng đường sắt cao tốc ở Việt Nam làm gì

Xây dựng đường sắt cao tốc ở Việt Nam làm gì | Xây dựng đường sắt cao tốc ở Việt Nam chưa hẳn là tốt nếu xét về chi phí cơ hội. Ước tính đường tuyến Bắc Nam sẽ tốn 58 tỷ USD chưa kể là đội giá. Với số tiền đó thì chúng ta có thể làm nhiều điều hữu ích hơn.

  1. Cải thiện đường sắt hiện tại để người dân di chuyển liên tỉnh và phát triển du lịch.
  2. Xây dựng đường cao tốc. Ví dụ từ Hà Nội cách Vinh 300 km, nếu xe chạy 100 km/h thì chỉ mất 3 tiếng. Chi phí sẽ rẻ và đi nhanh hơn. Tất cả xe đều được tham gia chứ không riêng xe lửa.
  3. Xây hệ thống xe buýt hoặc tram ở Sài Gòn và Hà Nội. Dân số bây giờ quá đông khiến đường phố quá tải. Không thể nào sống chung với xe máy hoài được.
  4. Cải thiện sân bay để phát triển hàng không tỉnh lẻ. Các hãng giá rẻ sẽ tham gia và dân sẽ đi nhanh hơn. Đây là thị trường rất mới và chưa được để ý nhiều.

Ít ai dùng đường sắt để đi Sài Gòn ra Hà Nội, Hà Nội đến Đà Nẵng vì máy bay tiện hơn rất nhiều. Thử hình dung nếu có đường cao tốc kết nối toàn quốc thì người ta sẽ đi xe, chi phí rẻ và tiện hơn.

Đường sắt cao tốc chỉ có lý nếu đủ số người dùng và mất hơn chục năm mới lấy lại vốn. Vậy đơn vị nào sẽ tham gia. Ngay cả Cát Linh Hà Đông ở Hà Nội và Metro ở Sài Gòn làm hơn chục năm vẫn chưa xong thì đừng nói gì đến cao tốc.

Bóc Phốt Tài Chính | 20.3.2021

Leave a Comment