Wallstreetbets, trẻ trâu Mỹ và chứng khoán

Wallstreetbets, trẻ trâu Mỹ và chứng khoán | Là một người theo dõi diễn đàn này đã lâu nên đây là quan điểm cá nhân về sự kiện đang làm sốt dân mạng mấy ngày nay. Nó như sau.

Khi nghe tin một quỹ đầu cơ đang bán khống GameStop [GME], nhóm chứng khoán trẻ trâu Mỹ trên Reddit [wallstreetbets] đã kêu mọi người mua chung để đẩy giá lên nhằm trả thù Wall Street. 

Kết quả là GME tăng trên 1000%. Họ đang tự hào ca ngợi rằng mình đã chiến thắng giới chuyên gia. Nhưng đó chỉ là ngộ nhận.

Đây chỉ là ảo giác tạm thời chứ không thể kéo dài. Bạn không thể nào tiếp tục đẩy giá một công ty tồi lên hoài được. Nó phải sụp đổ và người chịu thiệt chính là những ai đã hùa theo phi vụ đánh cược này, nhất là những ai mua trên đỉnh. Đừng ảo tưởng sức mạnh.

Vì sao tôi lại nói như vậy, khác với giới truyền thông, hô hào rằng “Nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đánh bại chuyên gia.”

Nếu ai theo dõi nhóm wallstreetbets đã lâu thì sẽ biết rằng họ không có kế hoạch gì cụ thể mà chỉ đánh theo hội, tương tự như các tổ chức ở Việt Nam, nhưng ở quy mô lớn hơn. 

Bằng cách mua chứng quyền [options] và cổ phiếu thuần, họ đẩy giá trên mức thật và tạo ra trào lưu cơn sốt đầu cơ.

Cũng như bao lần trước, ban đầu lên. Sau đó nhiều người ảo tưởng sức mạnh, tiếp tục mua vô mà không cần biết giá trị thật là gì. Rồi đến lúc nào đó thì cạn tiền hoặc không ai chịu tiếp tục nữa. Chính lúc đó là cái bong bóng họ tạo ra sẽ sụp đổ.

Đánh cược ăn hên một hay vài lần không có nghĩa là bạn giỏi. Nó chỉ chứng minh sự nông cạn và máu cờ bạc trong người. Chẳng thể nào bền hay lâu dài được cả.

Hy vọng tôi sai, hãy để thời gian trả lời.

#bocphottaichinh | 29.1.2021

Leave a Comment