Vũng Tàu có gì đặc trưng, sinh Nam giọng Bắc

Vũng Tàu có gì đặc trưng, sinh Nam giọng Bắc | Nếu ai đó hỏi mình Vũng Tàu có gì đặc trưng thì ngoài biển và bánh khọt ra thì đó chính là “Người Vũng Tàu sinh trong Nam nhưng nói giọng Bắc.” Ở Biên Hòa và Đà Lạt cũng có hiện tượng này nữa nhưng không nơi đâu rõ như Vũng Tàu.

Nhiều người cũng hay tò mò vì sao cái giọng mình lơ lơ, không rõ vùng miền và giống như pha trộn thì đơn giản trả lời là “Vì ở Vũng Tàu nó vậy.”

Để hiểu lý do thì bạn phải biết chút lịch sử.

  1. Vũng Tàu trước đây nhiều rừng, người ta tới sinh sống. Từ từ hình thành bản sắc riêng.
  2. Vào thập niên 1950 thì có làn sóng người miền Bắc di cư vào Nam. Họ sống khắp nơi nhưng một số đến  Đồng Nai và Vũng Tàu.
  3. Rồi khi sinh con đẻ cái rồi kết hợp với người miền Nam thì tạo ra dân Vũng Tàu hiện tại.
  4. Rồi đến những năm 1990s thì kinh tế phát triển, Vũng Tàu thu hút người từ mọi tỉnh đến.
  5. Bây giờ thì có thể nói là cả Vũng Tàu đang thu gọn trong thành phố biển nhỏ bé này. Miền Tây, miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên nữa. Tất cả đến sinh sống và xây dựng sự nghiệp.

Mỗi lần làm gì mà bắt gặp được người Vũng Tàu thì mình rất mừng, nó như gặp người bạn mặc dù chưa quen biết. Hiện tại vì quy mô thành phố quá nhỏ nên nhiều bạn trẻ vẫn phải lên Sài Gòn làm việc nhưng hay về vào dịp cuối tuần.

Giờ nói về gái. Đi khắp nơi rồi và mình thề là không nơi đâu có gái dễ thương như Vũng Tàu. Hà Nội ư, xin lỗi, nơi đó không có cửa. Đà Nẵng ư, còn khuya, sao đa dạng bằng thành phố biển của mình được. Sài Gòn ư, lộn xộn quá, không yên bình bằng.

Mình tới bây giờ vẫn chết mê mệt giọng nói của gái Vũng Tàu. Nó là giọng Bắc nhưng của người sinh ra trong Nam. Văn hóa của cả nước dồn lại trong hình hài cô gái Vũng Tàu. Mình yêu.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.4.2021

Leave a Comment