Võ Hoàng Yến và nạn Thần Y

Võ Hoàng Yến và nạn Thần Y | Ông Võ Hoàng Yên và những lời đồn như “Chữa bệnh câm” hay “Giúp người tàn tật bình thường lại” khiến tôi tò mò. Hiện tượng “Thần Y” không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn phổ biến ở các nước đang phát triển, nhất là ở vùng quê. Ví dụ tiêu biểu là Ấn Độ, nơi nhiều người vẫn tin vào phép màu thần thánh thay vì khoa học. Để hiểu nguồn gốc và nguyên nhân chính thì chúng ta cần coi lại vấn đề hiện tại.

  1. Thiếu thông tin | Đa số dân chúng Việt Nam ở vùng quê cho nên cập nhật thông tin rất hạn chế. Đây là nơi các “Thần Y” lợi dụng. Bất cứ một người nào có học thức hay tư duy bình thường cũng thấy sự vô lý rồi. Cho nên ở thành thị hiếm có trào lưu này.
  2. Hệ thống y tế quá tệ | Tôi rất biết ơn các bác sĩ nhưng phải thừa nhận rằng mỗi lần bước vô bệnh viện là cảm thấy chán nản vì nó quá xuống cấp. Ai cũng có câu chuyện riêng về nỗi ám ảnh với ngành y. Từ việc chờ lâu, đút lót hay tiêu cực trong chữa trị. Vì quá thất vọng nên nhiều người tìm đến “Thần Y” như một lối thoát.
  3. Chi phí chữa trị nằm ngoài khả năng | Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng nhiều bệnh không được tính và vẫn phải trả tiền. Ở vùng quê thì vì quá nghèo cho nên người ta không nghĩ đến chuyện chữa trị ở bệnh viện. Vì quá bế tắc nên họ tin vào những điều mơ hồ.

Khi tất cả những cái trên kèm nhiều yếu tố khác cộng lại thì nó nuôi dưỡng trào lưu Thần Y cũng như khái niệm “phép màu y học.” Ông Võ Hoàng Yên hay bất cứ Thần Y nào khác là kết quả của sự thiếu niềm tin và lũng đoạn trong việc kết nối thông tin.

Từ bên ngoài nhìn thì chắc bạn sẽ phì cười khi thấy một ai đó tin vào thần thánh rồi mất tiền. Nhưng đây là hậu quả và nó sẽ không dừng cho đến khi ngành y tế Việt Nam làm đúng vai trò của mình. Đó là chữa bệnh cho tất cả bất chấp giàu nghèo để không ai phải chịu thiệt.

Nếu chúng ta có hệ thống an sinh xã hội và nền y tế tốt thì người dân sẽ được trấn an. Lúc đó những Thần Y cũng hết đất sống.

Bóc Phốt Tài Chính | 17.3.2021

Leave a Comment