VNIndex giảm và nguyên lý đầu tư giá trị

VNIndex giảm và nguyên lý đầu tư giá trị | Chỉ số VNI giảm 70 điểm, từ 1340 xuống 1270. Nếu là nhà đầu tư thì bạn nên làm gì. 

Nếu muốn biết đầu tư giá trị là gì, thì đây là khoảnh khắc để bạn nhớ. Mỗi lần thị trường chứng khoán giảm mạnh thì đó là một cơ hội. Tại sao phải hoảng và lo sợ trong khi nó đang tự trao mức tăng trưởng tiềm năng cho bạn miễn phí. 

Hãy suy nghĩ xem. Giả sử bây giờ có căn nhà kia trị giá 10 tỷ. Nhưng vì lý đó nào đó, chủ nhà cần tiền hoặc lo sợ, họ rao bán với giá 8 tỷ. Vẫn là căn nhà đó nhưng bạn được mua với giá hời hơn 2 tỷ. Bạn chỉ trả 8 tỷ nhưng được một tài sản trị giá 10 tỷ và có khả năng tăng trưởng. 

Thay thế văn nhà đó với VNIndex. Từ 1340 giảm xuống 1270 điểm. Vẫn là một rổ cổ phiếu nhưng giá mua bán khác. Giá trị tiềm năng là 70. Vậy bạn đang lời hay lỗ. Thật vô lý khi chúng ta không áp dụng nguyên tắc cơ bản vào cổ phiếu. 

Đó là nguyên lý cơ bản của đầu tư giá trị mà những Buffett, Gates hay Munger đang theo đuổi. Họ chỉ chờ thời điểm để thị trường định giá sai để rồi mua với tầm nhìn dài hạn. Sao người đó không phải là bạn. 

Khi người khác tháo chạy, chủ yếu vì dùng đòn bẩy và tâm lý, thì ai đó đang mua thứ người khác đang bán. 

Chẳng có nhà đầu tư nào tháo chạy vì luôn có người mua và bán, chỉ là mục đích và tầm nhưng khác nhau. 

Tiền chạy từ người chụp giật sang người kiên nhẫn. Từ người đầu cơ sang người đầu tư. Từ người theo đuổi cảm xúc giải trí sang người nắm giữ giá trị. 

Nếu nắm giữ một tài sản tạo sản phẩm thật thì chẳng có lý do gì để bán mà nên giữ mãi mãi. Đó là nguyên lý đầu tư giá trị. 

Trích từ cuốn “Phương pháp đầu tư Warren Buffett” và “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường.” Thay vì coi mấy cái nhảm thì đọc những cuốn cổ điển, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn. 

Bóc Phốt Tài Chính | 12.7.2021

Leave a Comment