Vinfast và ảo giác thống kê

Vinfast và ảo giác thống kê | Có một khái niệm thú vị mang tên “Ảo giác thống kê.” Ví dụ khi bạn nhìn cái gì đó chỉ vì nó ở trên top thì sẽ không để ý tới cái toàn diện. Cho nên một theo ngành kinh tế đừng nên lậm Excel vì họ sẽ không thấy những điều cần thiết và giải nghĩa đúng ý.

Nói về Vinfast thì phải hết sức cẩn thận vì có rất nhiều fan cuồng. Mình không có ý vậy là sai nhưng cái gì cũng phải cân bằng. Nhìn nhận vấn đề phải trung lập chứ không thể chia bè phái rồi coi đó là đúng sai được.

Giờ tôi sẽ cho rằng cái bảng thống kế đó là đúng. Fadil có doanh số cao nhất với 2836 trong 2021 cho đến nay. Tuy nhiên chúng ta nên nhìn rộng ra.

  1. Fadil bán được 2836 xe.
  2. Tổng số xe trong bảng xếp hạng bán được là 22056.
  3. Nghĩa là Fadil chỉ chiếm 12.86% trong tổng số xe trong bảng xếp hạng. Còn nếu tính tổng quát thì chắc chưa được 5%. Mình chỉ dựa vào số liệu ở đây tôi nên đừng ai làm khó mình.
  4. Trong khi Hyundai có 2 chiếc trong top 10, Toyota cũng 2, còn lại đều là xe của Mỹ Hàn Nhật hết.
  5. Vậy nghĩa là Vinfast vẫn ở hạng bét, rất cay đắng khi nói vậy và mong họ sẽ tốt hơn.

Đây là thành tích của Vinfast nhưng không phải là thành công gì vì họ đang buôn bán trên sân nhà với sự hỗ trợ của chính phủ nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô. Với đà này thì còn lâu mới có chỗ đứng nhất định trong thị trường vì 90% vẫn thuộc Mỹ Nhật Hàn.

Chúng ta nên hỏi câu tế nhị “Ai là người đang mua xe Vinfast.” Đó là người thật hay là nhân viên trong VinGroup vốn được ưu đãi nên mua cho tiện. Nếu trừ đi số lượng nội bộ đó thì còn lại bao nhiêu và có đáng để khen không. Lấy đi những ưu đãi đó thì còn bao nhiêu người mua. Tôi nghĩ là rất ít hoặc cực thấp.

Tôi rất mừng khi thấy Việt Nam có một hãng xe đang phát triển nhưng đừng coi đó là chiến thắng vì còn xa lắm. Ngay cả ở thị trường nội địa còn gặp khó khăn khi cạnh tranh thì làm sao ra quốc tế được. 

Sẽ tiếp tục cổ vũ nhưng có chút hoài nghi. Bản thân tôi xin nhường Vinfast cho những bạn khác, vì vẫn trung thành với xe Mỹ Nhật Hàn. Còn ai mua Vinfast thì tôi ủng hộ.

Bóc Phốt Tài Chính | 11.3.2021

Leave a Comment