Việt Nam vượt Singapore

Việt Nam vượt Singapore | Việt Nam qua mặt Singapore về tổng GDP là điều rất tự nhiên như 100 người dư sức hạ 5 người trong một trận đấu. Chúng ta có quy mô, dân số, diện tích, tài nguyên và tiềm năng hơn họ trăm lần. Chỉ mới mở cửa chưa được ba thập niên thôi mà đã cởi trói trí tuệ Việt. Nếu làm sớm hơn và tiếp tục thì ở Đông Nam Á chỉ xếp sau Indonesia. 

Nên vui vì nó đánh dấu một bước ngoặc mới.

Tuy nhiên, đừng vì vậy mà tự cao mà hãy khiêm tốn. Vì nếu xét về GDP đầu người thì chúng ta còn thua họ 10-30 lần. Mỗi năm một người ở Sài Gòn chỉ kiếm được $6,000 còn một người Singapore thì $60,000. Còn nếu so với thu nhập ở vùng quê thì còn thấp hơn nhiều. Cho nên còn rất nhiều điều phải làm để có thể bắt kịp. 

Về quy hoạch thì có rất nhiều để học hỏi. Về giáo dục thì mỗi năm có hơn 10,000 du học sinh qua đó học còn ngược lại thì đếm đầu ngón tay. Về thương hiệu thì đáng buồn là thế giới mỗi lần nghe Việt Nam là nghĩ ngay đến chiến tranh, trong khi Singapore là trung tâm tài chính của khu vực. 

Tôi lạc quan nhưng phải nhìn nhận tổng quát. Việt Nam có tiềm năng và sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp mọi vấn đề. Nhưng đừng tôn sùng số liệu quá mức. 

Bóc Phốt Tài Chính | 03.7.2021

Leave a Comment