Việt Nam đứng cuối bảng béo phì

Việt Nam đứng cuối bảng béo phì | Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng béo phì nên được coi là niềm vui. Lý do không phải vì chúng ta nghèo mà là chế độ dinh dưỡng và ẩm thực Việt Nam rất khó làm con người béo phì.

Dựa theo cơ quan CDC năm 2008, chỉ 19% người gốc Việt ở Mỹ béo phì. Trong khi đó người da trắng là 34%, gốc Trung Quốc là 21% và gốc Hàn Quốc là 27%. Cho nên rõ ràng nguyên nhân không phải kinh tế mà là đồ ăn.

Lý do chính Mỹ đứng đầu danh sách béo phì và được mệnh danh là “Quốc gia mập nhất” là vì quá nhiều người tiêu thụ đồ ăn nhanh. Những KFC, McDonald’s và Dunkin’ Donuts chứa đầy chất dễ làm cơ thể phình lên. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng đã lên án. Thậm chí, các tướng quân đội cũng đã gọi nạn béo phì là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với quân sự vì thiếu lực lượng thanh niên đạt đủ tiêu chuẩn.

Những quốc gia Hồi Giáo như Saudi và Egypt thì cũng tương tự. Đồ ăn của họ rất dễ gây béo. Phụ nữ thì bị bắt ở nhà trùm kín đầu cho nên ít vận động. Trong khi về thu nhập thì họ không hơn Việt Nam là bao. 

Chúng ta may mắn có ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú. Một trong những lời khen các bạn gái Việt Nam nhận được từ bạn bè quốc tế khi ra nước ngoài du học hay định cư là “Sao cơ thể bạn thon vậy.” 

Với những phở, cơm, bún, chả giò và cháo thì rất khó để mập. Bạn phải thực sự cố gắng ăn thật nhiều và lười vận động thì may ra mới đạt được điều đó.

May mắn thay, các chuỗi đồ ăn nhanh cũng không phát triển mạnh ở Việt Nam vì không hợp khẩu vị với người địa phương và cũng ko cạnh tranh lại các cửa hàng truyền thống. 

Đồ ăn Việt Nam tuyệt ngon, chúng ta nên tự hào về điều đó và xin tự nguyện đứng áp chót bảng béo phì.

Bóc Phốt Tài Chính | 28.3.2021

Leave a Comment