Việt Nam có bắt kịp Hàn Quốc

Việt Nam có bắt kịp Hàn Quốc | Tôi rất yêu nước và lạc quan về tương của chúng ta. Tuy nhiên, lạc quan chứ không thể ảo tưởng được. Tôi chưa đến Hàn Quốc bao giờ nhưng về GDP thì họ đã bỏ chúng ta quá xa. Hiện tại nếu muốn bắt kịp thì ước tính phải phát triển liên tục 6% cho 40 năm liên tiếp. Nhưng đó là Hàn Quốc của hiện tại, còn muốn ngang hàng với họ thì phải tăng trưởng gấp đôi không ngừng nghỉ và đó là điều gần như không thể.

Hàn Quốc là kết quả của nhiều yếu tố chứ không có phải là kỳ tích hay cái gì huyền bí cả. Hỏi những người bạn đang du học và làm việc ở Hàn Quốc thì họ trả lời như sau.

  1. Minh bạch. Chính phủ nếu làm sai thì sẽ xin lỗi người dân và khắc phục ngay. Viên chức hay cả tổng thống cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì điều này nên bộ máy hành chính luôn được cải tiến.
  2. Giáo dục thiên khoa học. Nếu bạn chưa biết thì chương trình trung học ở Hàn Quốc rất nặng và thiên về các môn khoa học tự nhiên. Nên khi tốt nghiệp, họ đã có sẵn nhưng thanh niên tư duy kỹ thuật và có thể học ở bất cứ ngành nào. Môi trường tự do giúp sinh viên suy nghĩ thoáng và tự tin hơn rất nhiều.
  3. Kinh tế thị trường. Về chỉ số tự do Heritage xếp thì họ đứng thứ 24, có thể nói là một trong thị trường cạnh tranh nhất cho nên luôn thu hút vốn. Bây giờ họ đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Nếu chúng ta muốn có “kỳ tích” sông Hồng hay Sài Gòn thì khó mà đạt được dưới điều kiện hiện tại. Tôi nhìn xung quanh chỉ thấy một đám đông u mê làm tiền nhanh bằng chứng khoán, tiền ảo và nhà đất. Sản xuất và sáng tạo được xếp sau. Tư duy con người thì chụp giật chứ không có làm gì lâu bền.

Bạn có thể nói tôi cảm tính nhưng tôi tự tin vào nhận định cá nhân. Còn nhiều điều nữa mà không tiện nói ở đây nhưng có lẽ cũng không cần nhắc đến. Tôi ví dụ vài thứ như kiểm soát giao dịch ngoại hối, hành chính rườm rà và doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm nhiều lĩnh vực.

Hiện tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh và dự kiến sẽ đứng thứ 3 Đông Nam Á nhưng còn rất xa để so với Hàn Quốc. Để hình dung thì nghĩ như sau. Hiện tại có tầm 200,000 người Hàn Quốc ở Việt Nam, đa số làm chủ và quản lý. Ngược lại thì Việt Nam cũng có 200,000 người ở Hàn Quốc, nhưng đa số xuất khẩu lao động.

Cho nên đừng đặt mục tiêu xa mà nên thực tế hơn. Chúng ta có thể bắt đầu với nguyện vọng qua mặt Thái Lan, ngay cả cái đó còn khó rồi. Sau đó thì tính tiếp vì tôi không thích mơ mộng hay nghe ai đó khen xã giao. 

Bóc Phốt Tài Chính | 05.3.2021

Leave a Comment