Vì sao tôi vẫn nghe TED Talks

Vì sao tôi vẫn nghe TED Talks | Thật khó hiểu và quái lạ khi nghe ý kiến nào đó tiêu cực về Ted Talks. Tôi thực sự không hiểu bạn đó muốn nói gì. Có lẽ vì ghen tị hoặc ngộ nhận về chức năng chăng. Ngừng nghe thì cũng chẳng sao nhưng tôi nghĩ họ cũng chẳng quan tâm khi mất một người theo dõi như vậy. 

Còn đây là “Vì sao tôi quyết định vẫn nghe TED Talks?” 

Mục đích của TED là quảng bá và phổ cập kiến thức ở cấp độ cơ bản đến trung bình cho khán giả phổ thông.

Nếu quá hàn lâm thì là điều thất bại vì đa số người sẽ buồn ngủ. Cho nên muốn chuyên sâu thì nên tìm đến chỗ chuyên ngành. Còn đây là kênh phổ thông thì khó mà đòi hỏi điều khác vì mỗi cái có đối tượng và chức năng riêng.

Đừng trông chờ TED cung cấp tất cả kiến thức cho bạn vì đó không phải là vai trò của họ. Mỗi clip của TED chỉ từ 5 đến 15 phút thì làm sao nhét hết được tất cả kiến thức liên quan vào. Cho nên người thuyết trình chỉ có thể lựa ra vài điểm nhấn để nói chuyện. Nhờ vậy mà nó mới trở nên cuốn hút, dễ hiểu và dễ lan tỏa. Ai muốn tìm hiểu thêm thì có thể tiếp tục.

Bất cứ ai làm nội dung thì sẽ biết rằng cái khó không phải là viết công phu, đầy đủ chi tiết hay khoa học. Mà là làm sao để trình bày dễ hiểu và thu hút. Riêng công đoạn đó thôi đã làm một ngành và nghệ thuật riêng rồi. 

Khi bạn nghe hay coi một nội dung của TED và cho rằng nó đơn giản thì là vì tác giả đã bỏ công để loại bỏ những thứ phức tạp. Cái bạn thấy là kết quả cuối cùng.

Không tin thì bạn hãy thử nhét một kiến thức để trình bày về một chủ đề nào đó để thu hút người khác xem, nếu chưa. Khi nói chuyện thì đánh vào cảm xúc là điều phải làm vì đó là cách bạn khiến người nghe phải tập trung vào mình. Nếu không thì chắc chỉ có thể nói chuyện một mình.

Họ đã miễn phí kiến thức bằng tiền quyên góp. Nếu ai đó chê thì nên chủ động thành lập một nền tảng khác tốt hơn. Đó là nếu có thể làm được. Đừng bao giờ đòi hỏi từ miễn phí hay khi bạn không góp gì. 

TED làm rất tốt, có thể nói là tốt nhất, tốt hơn cá nhân chỉ trích rất nhiều. Tôi đã học được nhiều thứ và sẽ tiếp tục theo dõi. 

Bóc Phốt Tài Chính | 23.4.2021

Leave a Comment